Vụ hàng trăm căn hộ hụt diện tích: Chủ đầu tư sẽ đo lại toàn bộ căn hộ

13/08/2018

Tại cuộc đối thoại với cư dân chung cư Mon City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mới đây, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Công ty CP Địa ốc Hải Đăng (HDMon) đã chấp thuận đo lại diện tích hơn 800 căn hộ của toàn bộ nhà chung cư.

 
 

 

Chủ đầu tư chấp thuận đo lại toàn diện tích căn hộ

 

Cho rằng chủ đầu tư (CĐT) bàn giao căn hộ thiếu hụt diện tích, những ngày qua nhiều cư dân tại chung cư Mon City căng băng rôn yêu cầu CĐT đo lại diện tích căn hộ.

 

Hàng trăm cư dân có mặt tại buổi đối thoại với CĐT HD Mon (Ảnh: Duy Phạm).
Hàng trăm cư dân có mặt tại buổi đối thoại với CĐT HD Mon (Ảnh: Duy Phạm).

Sau khi có văn bản hướng dẫn của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây Dựng), CĐT đã tổ chức cuộc đối thoại với cư dân vào chiều ngày 11/8 với sự góp mặt của ông Đặng Xuân Tâm, TGĐ CTCP Địa ốc Hải Đăng, Cty đo đạc Hà Thành, Đơn vị tư vấn thiết kế, các nhà thầu với hơn 200 cư dân nhằm giải quyết các vấn đề xoay quanh dự án Mon City, đặc biệt là vấn đề diện tích căn hộ.  

 

Theo đó, cuộc đối thoại diễn ra khá căng thẳng, xoay quanh vấn đề chủ yếu cách tính diện tích trong đó cách đo diện tích ở vị trí lô gia, hộp kỹ thuật trong căn hộ được quan tâm hàng đầu…,

 

Tại buổi đối thoại, vị đại diện CĐT cho hay, phía CĐT chấp thuận đo lại diện tích hơn 800 căn hộ chung cư tại dự án, chỉ trừ những căn hộ từ chối đo lại.

 

“Vấn đề ở đây là chúng ta cần thống nhất được phương pháp đo như thế nào”, vị này nói.

 

Đại diện CĐT cho biết sẽ đo lại toàn bộ diện tích căn hộ dự án HD Mon City. (Ảnh: Duy Phạm).
Đại diện CĐT cho biết sẽ đo lại toàn bộ diện tích căn hộ dự án HD Mon City. (Ảnh: Duy Phạm).

 

Ba vấn đề trong cách tính diện tích căn hộ gây tranh cãi

 

Một trong 3 vấn đề diện tích căn hộ là vấn đề tính diện tích phần lô gia, theo văn bản đề nghị Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng hướng dẫn về cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư nêu rõ: “Luật Nhà ở 2014 chưa có quy định cụ thể về cách tính diện tích lô gia. Do vậy, khách hàng và chủ đầu tư tự thỏa thuận, thống nhất; Nếu có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán đã ký trước đây, kể cả phần diện tích lô gia và hộp kỹ thuật, thì giải quyết theo pháp luật về dân sự”.

 

Cách tính diện tích căn hộ và các phần chưa thể thống nhất trong cách tính.
Cách tính diện tích căn hộ và các phần chưa thể thống nhất trong cách tính.

 

Về cách tính diện tích lô gia, CĐT theo ý kiến cách tính của đơn vị tư vấn cho CĐT, công ty Công ty CP Tư vấn khảo sát và Đo đạc Hà Thành (Công ty Hà Thành) là đơn vị đo lại diện tích căn hộ tại dự án Mon City theo Thông tư 03 Bộ Xây dựng. “Xét về hình thức bên ngoài thì lô gia và ban công không khác nhau, khi ban công được tính ra mép ngoài thì tôi khẳng định lô gia cũng phải được tính ra mép ngoài”, đại diện CĐT cho biết.  

 

Phía đại diện cư dân cho rằng, đơn vị Công ty Hà Thành không nắm rõ đâu là lô gia, đâu là ban công. “Chỉ ban công mới tính mép ngoài diện tích sàn, còn lô gia phải được tính mép trong vì ban công là phần nhô ra tiếp xúc 3 mặt với bên ngoài, còn lô gia chỉ có một phần tiếp xúc còn lại là tường bao quanh nên không thể tính mép ngoài”, một cư dân ý kiến.

 

Về vấn đề này, đại diện CĐT xin 3 ngày để tham khảo thêm cách tính diện tích ban công và diện tích lô gia để trả lời cho cư dân.

 

 

Thứ hai, về cách tính diện tích tường ngăn giữa lô gia và diện tích bên trong căn hộ, CĐT hiện đang tính tường ngăn lô gia với diện tích bên trong căn hộ vào diện tích sở hữu riêng của cư dân theo văn bảo số 108/QLN ngày 6/8/2018  Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây Dựng).

 

Còn theo ý kiến cư dân: “Lô gia chỉ là phần gắn liền, phần tường ngăn giữa lô gia và diện tích bên trong là tường bao căn hộ cần được tính vào diện tích chung theo tiêu chuẩn Việt Nam: Trong nhà ở căn hộ, các căn hộ phải được thiết kế độc lập, khép kín. Nếu tính phần tương ngăn đó vào sở hữu riêng thì căn hộ chúng tôi không được khép kín”.

 

Phía CĐT cho hay sẽ làm theo văn bản của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây Dựng) và chưa thể thống nhất vấn đề này với cư dân.

 

Thứ ba, về cách tính diện tích hộp kỹ thuât, CĐT cũng như Công ty Hà Thành tính 2/4 cạnh hộp kỹ thuật được tính vào sở hữu chung còn riêng 2/4 cạnh còn lại trùng với tường ngăn bên trong căn hộ, chủ đầu tư tính vào sở hữu riêng của căn hộ.

 

Đại diện cư dân cho biết: “Theo Luật nhà ở, hộp kỹ thuật là sở hữu chung bao gồm cả tường xung quanh kể cả trùng hay không trùng với tường ngăn bên trong căn hộ. Về nguyên tắc thì phần hộp kỹ thuật là “bất khả xâm phạm”, nếu tính phần tường đó là sở hữu riêng thì đồng nghĩa với việc chúng tôi được đập đi”.

 

Đại diện CĐT hứa sẽ tổ chức một buổi đối thoại khác, mời cả cán bộ Bộ Xây dựng đến để lý giải về cách đo diện tích hộp kỹ thuật. Dự kiến, cuộc đối thoại này sẽ được diễn ra sau 15 ngày làm việc tới, khoảng cuối tháng 8.

 

 

Theo Tiền phong

Thủ tướng chốt lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%/năm

Mức lãi suất cho vay ưu đãi với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở năm 2019 là 5%/năm.       Thủ tướng Chính...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng