Vi phạm trong xây dựng, tỷ lệ khắc phục hậu quả là… 0%

21/12/2018

Thành phố có 283 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (tháo dỡ công trình vi phạm) nhưng chưa có quyết định nào được thực hiện.

 

 

UBND thành phố Cần Thơ vừa có báo cáo tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) trong lĩnh vực xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn. Theo đó, tỷ lệ chấp hành và thi hành xong quyết định xử phạt VPHC là rất thấp (dưới 50%). Trong đó, tỷ lệ áp dụng hình thức khắc phục hậu quả là 0% (chưa có trường hợp nào được thực hiện trong năm 2018).

 

Một công trình lấn sông tại Cần Thơ
Một công trình lấn sông tại Cần Thơ

 

Cụ thể, tổng số hồ sơ xử lý vi phạm tại Sở Xây dựng, UBND quận Ninh Kiều, UBND huyện Cờ Đỏ là 352 quyết định. Trong đó, có 283 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (tháo dỡ công trình vi phạm). Đến nay, các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả chưa được thực hiện. Hiện thành phố đang chấn chỉnh vấn đề này.

 

Theo đánh giá, trình tự thủ tục, thời hạn, thời hiệu xử lý đảm bảo theo quy định. Việc xác định hành vi vi phạm, đối tượng vi phạm, việc áp dụng pháp luật đảm bảo đúng quy định về XLVPHC. Việc xử lý được cá nhân, tổ chức vi phạm chấp hành và đồng thuận cao…

 

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn những hạn chế, như có trường hợp quyết định của Chánh Thanh tra Sở ký nhưng lại giao cho UBND phường tổ chức thực hiện là không đúng về thẩm quyền và phân cấp trong quản lý hành chính…

 

Đa số cơ quan, đơn vị được kiểm tra cho thấy biên chế, cơ sở vật chất, trang thiết bị rất hạn chế, nhất là các địa bàn trung tâm, việc vi phạm trong xây dựng rất thường xuyên và người vi phạm luôn đối phó với cơ quan chức năng trong quá trình xử lý.

 

Trong khi lực lượng chức năng hiện nay khá ‘mỏng’, kể cả cấp thành phố, huyện, xã, phần lớn chưa được tập huấn một cách bài bản, chuyên sâu về XLVPHC trong lĩnh vực xây dựng.

 

Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ và Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018 của Bộ Xây dựng, đối với công trình đang thi công thì không phân biệt trường hợp đủ điều kiện cấp phép hay không đủ điều kiện cấp phép, đều quy định trong thời hạn 60 ngày tổ chức, cá nhân vi phạm phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, nếu quá 60 ngày mà không có giấy phép xây dựng hoặc không điều chỉnh giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

 

Theo UBND thành phố Cần Thơ, quy định này không thật sự phù hợp với thực tế vì nhiều trường hợp vi phạm khi lập biên bản VPHC, người có thẩm quyền xử phạt đã biết trường hợp này không thể cấp phép nên việc quy định thời hạn 60 ngày để xin phép xây dựng là không cần thiết và gây khó khăn cho việc xử lý vi phạm, thời gian càng dài thì sẽ phát sinh thêm vi phạm và khi cưỡng chế sẽ gây thiệt và lãng phí lớn.

 

Theo Tiền Phong

Thủ tướng chốt lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%/năm

Mức lãi suất cho vay ưu đãi với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở năm 2019 là 5%/năm.       Thủ tướng Chính...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng