Trước khi ngập lụt lịch sử, Đà Lạt từng chứng kiến cơn sốt đất chưa từng có, giá BĐS bị đẩy lên đến 1 tỷ đồng/m2

15/08/2019

Có một điều bất ngờ trước đợt ngập lịch sử này, Đà Lạt vừa mới trải qua cơn sốt đất chưa từng có khi UBND TP Đà Lạt công bố quyết định “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt”.

 

 

Đà Lạt vừa trải qua đợt ngập lụt lịch sử. Cảnh tượng này phải nói là khá lạ lẫm bởi Đà Lạt là nơi cao ráo, rất ít khi chịu cảnh nước non hùng vĩ như vậy. 

 

Thành phố chìm trong biển nước.

 

Ô tô bị ngập ngang xe nhìn không khác cảnh ngập ở Hà Nội và Sài Gòn là bao.

 

Trước đợt ngập lịch sử này, Đà Lạt vừa mới trải qua cơn sốt đất chưa từng có. Kể từ đầu năm 2019, giá đất tại trung tâm Đà Lạt liên tục tăng đột biến. Có những khu đất tháng trước chỉ khoảng 300 triệu đồng/m2 nhưng nay đã tăng lên gấp đôi. Diễn biến bất thường trên được cho là có liên quan tới việc UBND TP Đà Lạt công bố quyết định “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt”, ngày 15/3/2019 vừa qua.

 

Sau khi quyết định trên được công bố, giá đất toàn khu Đà Lạt đều đồng loạt tăng cao. Những khu trung tâm giá tăng lên hàng chục triệu, hàng trăm triệu mỗi m2 theo từng ngày. Thậm chí, giá nhà đất các tuyến đường tại khu vực trung tâm Hòa Bình liên tục bị “cò” đất đẩy lên rất cao, được rao bán trên các trang mạng xã hội Zalo, Facebook, diễn đàn về nhà đất… với giá 500-700 triệu đồng, thậm chí có những nơi được rao bán lên tới cả tỷ đồng/m2. Có những lô đất mặt đường lớn có giá lên đến cả trăm tỷ đồng.

 

Không chỉ khu trung tâm thành phố Đà Lạt, cơn sốt đất còn lan ra những vùng ngoại ô của Đà Lạt, đặc biệt là các xã Xuân Trường, Xuân Thọ, Trạm Hành…, không chỉ với đất xây dựng mà ngay cả đất nông nghiệp. Theo người dân tại đây, rất nhiều người đến tìm mua đất ở Đà Lạt, đặc biệt là những người đến từ thành phố khác đến mua đất để đầu tư hoặc nghỉ dưỡng.

 

Do giá đất tăng cao, nhiều người dân ở thành phố Đà Lạt đã bỏ việc đi làm “cò” đất để kiếm thêm thu nhập. Nhiều người chỉ trong vài tháng đã kiếm được cả tỷ đồng. Người có vốn làm “cò” đất, vừa mua đi, bán lại để kiếm lời nhanh.

 

Theo người dân Đà Lạt, chuyện giá đất tại thành phố tăng cao là thật chứ vì quỹ đất tại trung tâm thành phố (khu Hòa Bình) hiện nay không còn nhiều, trong khi nhu cầu mua quá lớn. Trong khi đó, giá đất vùng ven, ngoại thành thành phố Đà Lạt cũng tăng mạnh vì được những người có kinh tế vừa phải chọn hoặc người dân từ TP.HCM và các tỉnh đến mua do phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên, người dân cũng khẳng định chuyện tăng là có nhưng tăng đến 1 tỷ đồng/m2 thì hiếm thấy có giao dịch thực tế mà chủ yếu là những lời rao bán trên mạng.

 

Còn theo những môi giới bất động sản lâu năm ở Đà Lạt, giá đất thực tế ở khu trung tâm Đà Lạt chỉ bằng một nửa so với giá rao bán. Trước đây, vì nghe theo tin đồn của “cò”, một số chủ đất đã tự nâng giá nhà đất của mình lên cao để kiếm lời. Những người khác thấy vậy cũng “điều chỉnh” giá bán khiến nhiều người lầm tưởng bất động sản ở khu vực đang lên cơn sốt

 

Tại buổi giao ban báo chí tháng 6-2019, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, cho rằng: “Giá đất tại trung tâm TP Đà Lạt được đồn thổi lên đến 1 tỉ đồng/m2 là điều vô cùng phi lý, không có căn cứ. Cơn sốt ảo giá đất này rất tai hại và gây ảnh hưởng rất lớn đến nhà đầu tư khi muốn vào Đà Lạt tìm cơ hội sản xuất – kinh doanh…”.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay giá đất tại Đà Lạt đang bị đẩy lên cao vượt giá trị thực, người dân không nên đổ xô đầu tư vào bất động sản vào thời điểm hiện nay, nhất là việc đi vay tiền để mua nhà đất, bởi nguy cơ rủi ro rất cao. Khi nhà đầu cơ rút, giá nhà đất chững lại, việc mua và bán gặp khó khăn rất dễ dẫn đến nguy cơ vỡ nợ.

 

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa:
Toàn cảnh thị trường bất động sản Huế 6 tháng đầu năm 2019

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Huế có dấu hiệu ấm lên khi lượng giao và nguồn cung ra thị trường đều tăng. Các chuyên gia tỏ ra lạc quan với đà tăng trưởng khiêm tốn nhưng có nhiều dấu hiệu vững chắc...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng