Thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

Sổ hồng chung cư

Sang tên sổ đỏ là thủ tục bắt buộc khi muốn chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà đất. Cũng bởi vậy mà thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là những người đang có nhu cầu muốn sang tên hoặc chuyển nhượng lại chung cư của mình.

Sổ đỏ chung cư là gì?

Ít ai biết rằng những người sinh sống tại chung cư hoàn toàn đều không được cấp sổ đỏ mà thay vào đó là sổ hồng. Đối với những người ở chung cư, giá trị của sổ hồng tương đương với sổ đỏ. Cuốn sổ này có bìa màu hồng do Bộ xây dựng ban hành để xác định quyền sử dụng đất và nhà ở cho các cá nhân. Cũng chính bởi vậy nên sổ hồng còn có tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở chung cư.

Cách phân biệt sổ đỏ giả
Sổ đỏ chung cư hay còn được gọi là sổ hồng

Sổ hồng chung cư có thể sang tên không?

Trong thời gian gần đây, đô thị hóa khiến cho nhu cầu về nhà ở, bất động sản của người dân đang ngày càng tăng đặc biệt là trong các đô thị lớn. Tuy nhiên, hiện nay quỹ đất đang rất khan hiếm bởi nhu cầu về nhà ở đang tăng rất nhanh, điều đó khiến cho mọi người đang có xu hướng di chuyển vào sống tại chung cư tăng lên chóng mặt.

Nếu bạn muốn mua bán hoặc chuyển đổi chung cư thì việc sang tên hay chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ là điều bắt buộc. Quá trình giao dịch, buôn bán chung cư sẽ được hai bên thỏa thuận và lựa chọn những phương án phù hợp nhất cả về giá và về thời gian chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng chung cư đang ngày càng được đẩy mạnh rất nhiều so với trước.

Sổ đỏ chung cư hoàn toàn có thể sang tên

Cũng chính bởi vậy nên nếu chủ sở hữu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì hoàn toàn có thể sang tên sổ hồng nếu muốn.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ chung cư

Để hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư, người chuyển nhượng cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

 • Bản chính và bản sao đã được chứng thực hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.
 • Đơn đề nghị của chủ đầu tư về việc xin cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ chung cư.
 • Đơn đăng kí biến động đất đai hoặc tài sản gắn liền với đất (theo Mẫu số 09/ĐK theo Thông tư số 24/2014/TT – BTNVMT).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (nếu có) và lệ phí.
 • Biên bản bàn giao nhà của người mua với chủ đầu tư.
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân như Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của những người có tên trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng

Sau khi kiểm tra hồ sơ và giấy tờ đầy đủ, người bán và người mua sẽ đưa các giấy tờ gốc đến văn phòng công chứng bất kì để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng theo đúng quy định của điều 40 và 41 trong Luật Công chứng 2014.

Công chứng viên sẽ kiểm tra thật kỹ lưỡng các thông tin trong biên bản cùng và soạn thảo một bản hợp đồng mua bán và hai bên sẽ đọc lại hợp đồng một lần cuối để có thể cân nhắc và bổ sung thêm những điều khoản mà hai bên mong muốn được thêm vào hoặc lược bớt.

Công chứng giấy tờ là điều quan trọng đầu tiên

Hợp đồng sang tên sẽ thường được viết thành 5 bản trong đó 1 bản được văn phòng công chứng giữ lại và bên mua sẽ giữ 4 bản còn lại. 2 bản hợp đồng gốc sẽ được giữ lại trong quá trình sang tên sổ đỏ tại văn phòng và 2 bản cuối cùng sẽ được chia đều cho bên mua và bên bán để dễ đối chứng.

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Việc kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ trong khi mua bán chung cư sẽ được quy định:

 • Thuế thu nhập cá nhân: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực bắt buộc phải nộp hồ sơ kê khai thuế nếu không có thỏa thuận về việc nộp thuế giữa người mua và người bán trong hợp đồng. Nếu có thỏa thuận nộp thay thì hạn chót sẽ cùng thời điểm thực hiện đăng kí quyền sở hữu căn hộ.
 • Lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ: Hạn chót sẽ cùng thời điểm với thời điểm thực hiện thủ tục đăng kí quyền sở hữu căn hộ (thời điểm nộp hồ sơ sang tên chủ căn hộ)

Các bên sẽ thỏa thuận thời gian và người nộp các loại thuế phí, một trong hai bên hoàn toàn có thể nhận tất cả những chi phí liên quan trong quá trình chuyển nhượng.

Cần phải khai báo thuế thu nhập cá nhân

Đăng kí biến động đất đai

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn cần đến Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đại hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi có phụ trách mảng nhà đất để có thể hoàn tất hồ sơ, được kiểm tra, xác nhận, chỉnh lí những thông tin cần thiết.

Các bước thực hiện gồm:

 • Chuẩn bị đầy đủ, chính xác thông tin để gửi tới cơ quan thuế.
 • Kiểm tra, xác nhận những nội dung đã được thay đổi để điền vào Giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.
 • Chỉnh lí, cập nhật những biến động vào trong hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu.

Quy trình trên cần phải bảo đảm thực hiện một cách chính xác và hiệu quả trong quá trình chuyển nhượng.

Mọi thông tin đưa ra đều phải chính xác

Ngoài ra, thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư sẽ không vượt quá 15 ngày nhận sẽ nhận được kết quả tính từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong đó không tính ngày nghỉ, ngày lễ không tính thời gian xem xét, xử lí đối với những trường hợp sử dụng sai phạm và đợi giám định.

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like