Thông tin quy hoạch Hòa Lạc 2020-2030

Khu đô thị Hòa Lạc đang là một dự án rất tiềm năng, được nhiều người quan tâm và tìm hiểu thông tin. Trong bài viết này, Hiệp hội bất động sản sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về quy hoạch Hòa Lạc.

Vị trí địa lý khu đô thị Hòa Lạc

Khu đô thị Hòa Lạc tọa lạc ở địa giới các xã Tân Xã – Thạch Hòa – Phú Cát – Hạ Bằng – Bình Yên – Thạch Hòa – Đồng Trúc, thuộc huyện Thạch Thất và Quốc Oai. Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc nằm cách trung tâm hội nghị Quốc Gia 26km ở phía Tây, đi dọc theo đại lộ Thăng Long đến ngã tư Hòa Bình – Xuân Mai – Sơn Tây – Hòa Lạc.

Theo một số đánh giá, từ Hà Nội đến Hòa Lạc chỉ mất 15 – 20 phút di chuyển theo cao tốc Láng – Hòa Lạc. Với xu hướng phát triển nhanh chóng của kinh tế xã hội, nội thành thủ đô sẽ càng chật chội, khan hiếm quỹ đất, lúc đầy ắt hẳn sẽ phát triển lấn dần sang khu vực Hòa Lạc.

Những bệnh viện lớn xin quỹ đất, xây dựng cơ sở 2 tại Tổ hợp y tế – khu đô thị Hòa Lạc gồm: Bệnh viện Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Viện Mắt Trung ương, Viện huyết học Truyền máu Trung ương.

Vị trí địa lý khu đô thị Hòa Lạc

Đánh giá tiềm năng quy hoạch Hòa Lạc

Theo kế hoạch quy hoạch Hòa Lạc, quy mô diện tích nghiên cứu xấp xỉ khoảng 17.274 ha. Trong đó, vùng đô thị chiếm 43,1% với diện tích 7.450 ha , vùng vành đai chiếm 56,9% với khoảng 9.824 ha, chỉ tiêu đất dân dụng khoảng 88,7m2/người.

Dự kiến đến 2025, quy mô dân cứ ở Hòa Lạc khoảng 150.000 người, trong đó có khoảng 97.000 cư dân nội thị và 53.000 dân ngoại thị, tỷ lệ dân số đô thị khoảng 64%. Ước tính từ 2030 trở về sau, dân số tối đa của “siêu” đô thị Hòa Lạc sẽ xấp xỉ 600.000 người, với 510.000 người nội thị và khoảng 90.000 người ngoại thị, tỷ lệ dân số đô thị đạt khoảng 85%.

Việc quy hoạch Hòa Lạc nhằm biến nơi đây trở thành khu đô thị hiện đại, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nhằm giảm tải cho đô thị trung tâm. Ngoài ra, việc quy hoạch này còn nhằm đưa Hòa Lạc trở thành:

• Khu đô thị khoa học công nghệ – nơi tập trung trí tuệ, công nghệ tiên tiến, vượt trội; trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
  • Khu đô thị sinh thái, tiết kiệm năng lượng, trung tâm của vùng phía Tây Hà Nội trên cơ sở gắn địa hình tự nhiên cùng với hệ thống không gian, cảnh quan Ba Vì – Đồng Mô, hệ thống sông Tích.
Quy hoạch Hòa Lạc
Việc quy hoạch Hòa Lạc nhằm biến nơi đây trở thành khu đô thị hiện đại

Quy hoạch 4 phân khu chuyên biệt Hòa Lạc

Phân khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc

• Quy mô diện tích: 1.350 ha
  • Dân số: 100.000 người

Phân khu CNC Hòa Lạc trực thuộc khu đô thị Hòa Lạc, ở phía Tây của Hà Nội. Vị trí của phân khu ở hai phía của Đại lộ Thăng Long, nằm trên địa bàn huyện Quốc Oai và Thạch Thất, Hà Nội. Phân khu này là trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao cấp Quốc gia. Đây là nơi ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, phát triển sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực, kinh doanh sản phẩm và cung ứng dịch vụ công nghệ cao.

Trọng tâm phát triển của phân khu này là các ngành công nghệ cao như: Viễn thông, điện tử, sinh học, công nghệ thông tin, cơ điện tử, chế tạo máy, năng lượng mới, vật liệu mới,… và các danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích để phát triển.

Phân khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc

Phân khu Đại học Quốc gia

• Quy mô diện tích: 1.136 ha
  • Dân số: 63.000 người

Trong 1.136 ha sử dụng đất, trong đó gồm: Khu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở nghiên cứu cao cấp, khu tái định cư. Ước tính đến năm 2025, phân khu này sẽ gồm 8 trường Đại học, 5 Viện nghiên cứu trực thuộc, 5 Khoa trực thuộc, 10 Trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và các Trung tâm nghiên cứu liên hợp, 10 đơn vị phục vụ và những trung tâm phục vụ khác. Tổng diện tích sàn ước tính xây dựng xấp xỉ 1.922.750 m2 sàn xây dựng cùng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ hoàn chỉnh.

Phân khu Đại học Quốc gia

Phân khu nhà ở, đô thị

Theo kế hoạch chi tiết, đến năm 2030, phân khu nhà ở, đô thị sẽ bao gồm 2 phân khu chi tiết:

• Phân khu HL3 HL4 HL5 (Khu đô thị sinh thái): Có tổng diện tích 3.400 ha, tổng dân số khoảng 263.000 người
  • Phân khu HL6 (đô thị Hòa Thạch – Phú Cát): Có tổng diện tích 970 ha, tổng dân số khoảng 84.000 người
Phân khu nhà ở, đô thị

Phân khu tổ hợp y tế

Phân khu tổ hợp Y tế nằm ở địa bàn xã Hòa Thạch và xã Phú Cát, có quy mô khoảng 200ha. Về địa giới, giáp với tuyến đường vành đai khu công nghệ cao 42m về phía Đông, giáp tuyến đường Quốc lộ 21A có mặt cắt ngang 80m ở phía Tây, giáp với tuyến đường quy hoạch 42m ở phía Bắc và phía Nam.

Bên cạnh đó, phân khu này còn có tuyến đường đô thị quy hoạch xuyên tâm có mặt cắt 24 – 42m. Theo định hướng, Tổ hợp Y tế hòa Lạc có chức năng chính về y tế, dịch vụ, sử dụng trang thiết bị kỹ thuật coa, hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo chuyên sânu, hỗ trợ liên thông kỹ thuật.

Phân khu Y Tế

Vừa rồi, Hiệp hội bất động sản đã giới thiệu đén bạn toàn bộ thông tin về quy hoạch Hòa Lạc. Cùng đọc thêm các bài viết khác để nắm các thông tin về quy hoạch các khu đô thị khác nhé!

0 Shares: