Thị trường căn hộ Tp.HCM sẽ ra sao trong năm 2019?

02/01/2019

Một năm “chững” của thị trường căn hộ Tp.HCM liệu đã khép lại khi nhiều dự báo cho rằng, năm 2019 vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Tuy vậy, những kế hoạch bung hàng của doanh nghiệp, những quỹ đất đã chuẩn bị sẵn được xem là hi vọng mới cho thị trường căn hộ năm Kỷ Hợi.

 

 

 

Tiếp tục thiếu căn hộ vừa túi tiền

 

Năm 2018 là năm chứng kiến sự giảm sút nguồn cung ở tất cả các phân khúc thị trường, trong đó dấy lên những nghi ngại về lệch pha cung – cầu ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

 

Mới đây, trong báo cáo tình hình thị trường BĐS năm 2018, Hiệp hội BĐS Tp.HCM nhấn mạnh, năm 2018 thị trường thiếu hụt quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp, phân khúc nhà ở bình dân và thiếu hụt nguồn cung căn hộ vừa túi tiền có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn, mặc dù phân khúc nhà ở bình dân có tính thanh khoản cao nhất.

 

Nếu nói căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn dường như trên thị trường Tp.HCM đã cạn kiệt, có chăng xuất hiện một số dự án mới giá vừa túi tiền (tức trong khoảng 1.3-1.8 tỉ đồng/căn). Tuy vậy, số dự nằm trong khoảng giá bán này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điểm danh một số dự án mở bán trong năm 2018 trên thị trường khá ít ỏi, như: Chương Dương Home (giai đoạn tiếp); Phú Đông Premier; Topaz Home 2; Dream Home (giai đoạn tiếp).`

 

Trước thực tế nguồn cung quỹ đất, dự án khan hiếm, thị trường căn hộ năm 2019 vẫn còn nhiều hi vọng khi các dự án của các chủ đầu tư lớn phát triển dòng sản phẩm trung – cao cấp hoàn thiện pháp lý và dự án kiến bung hàng trong năm Kỷ Hợi.

 

Theo các chuyên gia, những dự án chào bán trong thời gian tới, ngoài yếu tố giá, CĐT cần cân nhắc đến yếu tố về tiện ích sống, hạ tầng cơ sở, tạo giá trị gia tăng sẽ được nhiều khách hàng lựa chọn.

 

Trường đang kỳ vọng và chờ đợi nguồn cung sản phẩm đến từ các dự án quy mô sẽ tạo nên cú hích cho phân khúc căn hộ năm 2019. Chẳng hạn, dù chưa chính thức công bố thời điểm mở bán, nhưng với hơn 4.000 căn hộ, Vincity Q.9 hứa hẹn sẽ tác động phần nào đến nguồn cung căn hộ cũng như sự chuyển biến thị trường trong năm 2019.

 

 

Hay Tập đoàn Đại Phúc cũng tiết lộ, vào khoảng quý 1/2019 dự kiến sẽ tung ra số lượng hàng chung cư đầu tiên tại Dự án Van Phuc City, quận Thủ Đức với khoảng 4.000 căn hộ. Hay đang sở hữu quỹ đất hơn 4 ha tại Khu Đông, Tập đoàn Hưng Thịnh Crop cũng đã có kế hoạch cho ra thị trường hàng ngàn căn hộ chung cư tại đây.

 

Theo các chuyên gia, sự đột biến của thị trường căn hộ năm 2019 sẽ đến từ các dự án lớn được triển khai bởi các chủ đầu tư lớn.

 

Theo các chuyên gia, BĐS 2019 sẽ chịu tác động của nhiều nhân tố, ảnh hưởng đến nguồn cung cũng như nhu cầu của người mua.

 

Chẳng hạn, Quy hoạch chung xây dựng Tp.HCM định hướng đến năm 2030; Chương trình xây dựng và chỉnh trang đô thị, trong đó, có Chương trình di dời, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, Chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; Đề án xây dựng đô thị thông minh và Đề án xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông Tp.HCM, kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị giai đoạn 2016 – 2020 cùng kế hoạch triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị mới, hệ thống hạ tầng giao thông đô thị… là những nhân tố định hướng sự phát triển thị trường BĐS bền vững.

 

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp và doanh nhân BĐS đã có sự chuyên nghiệp, có năng lực cả về tài chính và quản trị doanh nghiệp, coi trọng xây dựng uy tín thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp. Điều này tạo nên thế mạnh cho thị trường BĐS trong lâu dài.

 

Tuy nhiên, nhìn khách quan, thị trường vẫn tồn tại ở một số chủ đầu tư, đơn vị môi giới, làm ăn kiểu chụp giật, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

 

Theo Trí thức trẻ

Phân khúc căn hộ nào sẽ dẫn dắt thị trường từ nay đến 2020?

Triển vọng kinh tế khả quan, mức FDI cao và các chính sách tiền tệ phù hợp tạo cơ sở niềm tin rằng thị trường BĐS Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển.   [caption id="attachment_12738" align="aligncenter" width="650"] Phân khúc căn hộ nào sẽ dẫn...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng