Thập kỷ mới: Bất động sản văn phòng tăng 10%/năm

12/02/2020

Một tuần sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản “lặng im” trước đại dịch Corona song phân khúc văn phòng vẫn có nhiều hoạt động, JLL kỳ vọng nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng tới 10%/năm trong 10 năm tới.

 

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt top văn phòng hấp dẫn nhất châu Á – Thái Bình Dương.

 

JLL vừa công bố báo cáo về thị trường văn phòng sinh lời nhất châu Á – Thái bình Dương. Theo đó, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bang Kok, Manila cùng với Nhật Bản, Australia, Ấn Độ đang nằm trong top đầu những thị trường văn phòng sinh lời nhất khu vực năm 2019. Đây là những thị trường văn phòng dự kiến tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2020.

 

Cụ thể, JLL đặt kịch bản một nhà đầu tư mua tài sản văn phòng vào đầu năm, gặt hái thu nhập cho thuê trong năm và bán hết tài sản vào cuối năm, với giá bán dựa trên lợi nhuận và giá thuê thị trường: Sau đó, chúng tôi đã tính tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR – Internal Rate of Return) dựa trên đồng nội tệ và chia IRR thành ba thành phần: Lợi nhuận ban đầu, thay đổi về dòng tiền và thay đổi về lợi nhuận. Về bản chất, sau đó chúng ta có thể phân tích lợi tức đầu tư bị ảnh hưởng như thế nào, bởi lợi nhuận ban đầu, tăng trưởng tiền thuê theo thị trường và thay đổi lợi nhuận thị trường trong năm.

 

Với phương pháp tính trên và dựa vào số liệu năm 2019, các thị trường có thành tích vượt trội là Nhật Bản, Đông Nam Á, Ấn Độ và Úc. Trong đó, Đông Nam Á là điểm sáng với các thị trường mới nổi như TP. Hồ Chí Minh (chỉ số IRR trên 6%), Hà Nội và Manila (IRR 5%), Bangkok (IRR tiệm cận 4%). Ngoài năng suất ban đầu cao, còn mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận đầu tư cao thông qua tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và tăng trưởng tiền thuê, được hỗ trợ bởi đặc tính nhân khẩu học thuận lợi.

 

Hai thành phố Tokyo và Osaka của Nhật Bản lần lượt có chỉ số đầu tư văn phòng đạt IRR là 7 – 8%, dù lợi suất ban đầu tương đối thấp, sức tăng trưởng tiền thuê và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận là những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ lợi tức đầu tư cao.

 

Tại Australia, lợi nhuận ở khu vực trung tâm Sydney và Melbourne lần lượt đạt 4% và 7%, tỷ lệ trống ở các thị trường này rất thấp.

 

Thị trường văn phòng cho thuê tại Ấn Độ với Bangalore và Chennai có chỉ số IRR đạt dưới 4% cũng đạt được lợi nhuận cao nhờ năng suất cao, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và tăng trưởng tiền thuê trong năm 2019, nhờ sự phát triển của ngành công nghệ thông tin tại các thị trường này.

 

Tại Việt Nam, trong quý cuối cùng của năm 2019, thị trường văn phòng TP. Hồ Chí Minh đã chứng kiến giá thuê hạng A & B tăng vọt lên mức cao nhất thập kỷ, đạt 29,1 USD mỗi m2. Điều này được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ và giá cho thuê cao hơn trong các phát triển văn phòng mới hơn. Chủ nhà tiếp tục có sức mạnh mặc cả trong quý này với sự tăng trưởng cho thuê không ngừng nghỉ trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.

 

Ở thị trường Hà Nội, trong Q4/2019, cả phân khúc Hạng A&B đều ghi nhận lượng hấp thụ ròng tăng so với Q3/2019, cho thấy nguồn cầu của thị trường tiếp tục được giữ vững. Tỉ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường tiếp tục tăng, đạt mức 93,0%, trong đó Hạng A đạt mức 94,0%.

 

Trong mười năm tới, JLL kỳ vọng nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng mạnh 8 – 10% mỗi năm tại TP HCM và Hà Nội khi nền kinh tế phát triển. Chúng tôi hy vọng tỷ lệ dân số làm việc trong phân khúc dịch vụ sẽ tăng từ 30 – 40% và tăng trưởng GDP hàng năm đạt 5,5 – 6,0%. Điều này cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho các nhà phát triển xây dựng nhiều không gian văn phòng hơn để phục vụ cho các công ty mới và nhu cầu mở rộng. Tuy nhiên, trên cơ sở khu vực, lợi nhuận trong năm 2020 được dự báo là thấp hơn so với năm 2019, vì tăng trưởng tiền thuê có thể chậm lại trong năm so với năm ngoái.

 

Theo Reatimes

Từ khóa: ,
Lý do giá nhà đất chưa giảm sâu mùa dịch

COVID-19 khiến giá bất động sản trên thị trường thứ cấp giảm 10% nhưng giá chào bán trên thị trường sơ cấp vẫn tăng 15%.     Theo báo cáo thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý I của CBRE Việt Nam, các...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land