Thành phố Hải Phòng: Vùng đất tỉnh giấc

10/12/2018

Nếu nói đến tiềm năng phát triển của Hải Phòng, thì thành phố này không thua kém bất cứ địa phương nào trong cả nước.

 

 

Hải Phòng có một vị trí quan trọng trong qui hoạch phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng Bắc Bộ, có vai trò then chốt trong chiến lược bảo vệ an ninh quốc phòng của Tổ quốc. Và trên thực tế, Cảng Hải Phòng được hình thành hơn 130 năm nay, đầu mối ra biển của cả vùng phía bắc và cũng là thành phố lớn thứ ba đất nước từ lâu nay, sau Hà Nội và TP.HCM.

 

Vùng đất dần tỉnh giấc

 

Mặc dù có một vị trí địa lý hết sức thuận lợi và có một lịch sử phát triển cảng lâu đời như vậy, nhưng sự phát triển của Hải Phòng chưa xứng đáng với tiềm năng của thành phố.

 

Con đường duy nhất là phải hội nhập, hội nhập quốc tế và hội nhập ngay cả trong nước. Làm thế nào để thay đổi được suy nghĩ của các nhà đầu tư là thay vì bỏ vốn vào nước này nước kia, tỉnh này tỉnh nọ mà là về với Hải Phòng. Thành phố đã bắt đầu làm và gần đây đã đạt được một số kết quả quan trọng. General Electric (GE), nhà sản xuất động cơ, điện hàng đầu của Mỹ; Bridgestones, công ty sản xuất lốp tên tuổi của Nhật; LG, đối thủ thiện chiến trên thương trường hàng gia dụng, điện tử của Hàn Quốc; và Damen, đại gia Hà Lan trên thị trường đóng tàu thế giới đã có mặt tại Hải Phòng.

 

LG Hải Phòng.
LG Hải Phòng.

 

Những nhà đầu tư lớn này với số vốn đầu tư hàng tỷ đô la cùng với chiến lược xuất khẩu hầu hết các sản phẩm chắc chắn sẽ kéo theo nhiều nhà đầu tư, nhà cung cấp các sản phẩm phụ trợ trong tương lai. Không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài, một số nhà đầu tư trong nước đang chờ đợi những cơ hội để tiến về Hải Phòng.

 

Tập đoàn VinGroup chính thức khởi công dự án sản xuất ô tô, xe máy điện Vinfast với mức đầu tư lên đến 3,5 tỷ USD. Địa điểm đơn vị này lựa chọn hiện thực hóa giấc mơ sản xuất ô tô “Made in Vietnam” không đâu khác là khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Triển vọng rất tươi sáng nhưng thách thức cũng không nhỏ, đặc biệt là tiến độ của các công trình hạ tầng và chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

 

Một đại công trường

 

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, Hải Phòng hiện nay như một đại công trường, các dự án cơ sở hạ tầng được triển khai mạnh mẽ từ khắp các hướng cũng như các loại hình. Về phía tây, thành phố đã có đường cao tốc Hải Phòng – Hà Nội. Về phía bắc, đường cao tốc Hải Phòng-Hạ Long đã rút ngắn tới di sản thiên nhiên thế giới hàng chục cây số. Về phía đông, Cảng quốc tế Lạch Huyện đang nỗ lực xây dựng để nhắm tới mục tiêu tiếp nhận các loại tàu có tổng công suất từ 70 đến 120 nghìn tấn cùng với con đường thông từ Lạch Huyện tới Cảng Đình Vũ đã có. Rồi sân bay Cát Bi với đường bay dài hơn và Nhà ga mở rộng có thể đón các máy bay cỡ lớn và lượng khách thông qua lên đến 4 triệu lượt đang gấp rút hoàn thành.

 

Các dự án bất động sản cũng rầm rộ được triển khai như Pruksa Town An Đồng, làng Việt Kiều,… và đặc biệt là dự án ngay ven dòng sông Tam Bạc, giữa lòng thành phố – Hoang Huy Riverside.

 

Hoang Huy Riverside.
Hoang Huy Riverside.

 

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa:
Giá thuê văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội liên tục tăng

Theo Savills, tại Tp.HCM và Hà Nội khả năng lấp đầy văn phòng cho thuê luôn đạt tỉ lệ cao. Giá thuê cũng có xu hướng tăng theo quý và năm.     Cụ thể, trong quý 1/2019, tại Tp.HCM, chỉ số văn phòng đạt...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng