“Sốt” đất nền, Bộ Xây dựng nói “không phải trách nhiệm của Bộ

11/04/2019

“Với chức năng của mình, Bộ Xây dựng chỉ quản lý các giao dịch mua bán bất động sản trong các dự án của doanh nghiệp, còn các giao dịch đất nền tại một số địa phương gây hiện tượng sốt nóng vừa qua thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tỉnh, thành”.

 

Lãnh đạo Bộ Xây dựng chủ trì họp báo thường kỳ chiều 9/4.

 

Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh khi ông nhận được chất vấn của báo chí về trách nhiệm của Bộ xung quanh cơn sốt đất nền tại một số địa phương vừa qua như Đà Nẵng, Quảng Nam, Vân Đồn (Quảng Ninh) cũng như một số khu vực thuộc các huyện ngoại thành của Hà Nội.

 

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng chiều 9/4, nội dung được báo chí quan tâm và đặt nhiều câu hỏi nhất là về trách nhiệm của Bộ Xây dựng trước tình trạng sốt nóng cục bộ đất nền tại một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam hay Vân Đồn (Quảng Ninh) thời gian qua.

 

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Nguyễn Trọng Ninh, câu chuyện trên đã được báo cáo lên Chính phủ và Thủ tướng cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các bộ ngành như Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính cùng các địa phương liên quan có biện pháp để ổn định thị trường đất đai, ổn định tâm lý của người dân, tránh nguy cơ “vỡ trận” như báo chí khuyến nghị.

 

Ông Ninh cho biết, trong chỉ đạo của Thủ tướng, hoàn toàn không có yêu cầu cũng như không đề cập đến trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

 

“Theo quy định, Bộ Xây dựng có trách nhiệm quản lý chung, trong đó quản lý kinh doanh nhà ở tại các dự án. Thị trường đất đai do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài Chính và chính quyền địa phương quản lý. “Sốt đất” chủ yếu do người dân mua bán đất cá nhân”, ông Ninh nói.

 

Trước chất vấn của VnEconomy rằng, cơn sốt đất tại các địa phương nói trên, đặc biệt là Vân Đồn thực tế xuất phát từ việc phân lô, bán nền tại các dự án, sau đó mới đến mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp, Cục trưởng Nguyễn Trọng Ninh khẳng định “pháp luật hiện hành cho phép doanh nghiệp được phân lô bán nền”.

 

Trao đổi thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, việc sốt đất và kiểm soát vấn đề này có sự đan xen trách nhiệm của địa phương và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

Về phía Bộ Xây dựng trong công tác quản lý chung, với chức năng nhiệm vụ đã có văn bản gửi về các đia phương. Trước mắt, Bộ Xây dựng cung cấp thông tin quy hoạch minh bạch, để người dân có thể tự đánh giá tiềm năng phát triển và xác định xem có thực hiện đầu tư không.

 

Bộ Xây dựng cho biết, trước mắt, định hướng quy hoạch phát triển huyện đảo Vân Đồn là khu kinh tế biển, còn sau này khi có những chủ trương khác, những thay đổi thì sẽ được các cấp xem xét quyết định, chẳng hạn như có thành Đặc khu kinh tế hay không thì chưa thể kết luận được gì.

 

Theo phản ánh của báo chí, thời gian qua, tại một số địa phương nói trên xảy ra tình trạng sốt nóng, sốt ảo đất nền, thậm chí tạo nên không ít xáo trộn trong cuộc sống của người dân nơi đây. Giá đất nền tại một số khu vực, dự án được các nhà đầu tư thứ cấp “thổi” lên cao gấp nhiều lần giá trị thực tế.

 

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Hội Mội giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, thị trường đất nền thời gian qua được cho là sôi động, tăng giá…nhưng thực tế thanh khoản rất thấp. Các giao dịch chủ yếu vẫn là giữa các nhà đầu tư với nhau.

 

Theo Vneconomy

Phân khúc nghỉ dưỡng bứt phá vào cuối năm

Nhiều chuyên gia nhận định, trong 6 tháng cuối năm 2019, bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều cơ hội để bứt phá mạnh mẽ.   [caption id="attachment_12941" align="aligncenter" width="650"] Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều cơ hội trong 6 tháng cuối...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng