Phân khúc nhà ở bình dân đang thiếu hụt trầm trọng

02/11/2018

Một nghịch lý mà ai cũng dễ dàng nhận thấy, đó là, tại TP.HCM, trong khi các dự án chung cư, căn hộ cao cấp thi nhau mọc lên thì đại bộ phận người cần nhà để ở, dân nhập cư, người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp vẫn lay hoay với ước mơ “an cư lạc nghiệp”.

 

 

Đơn giản là bởi, mức thu nhập thấp của họ không thể tiếp cận những dự án cao cấp ngày một nhiều trong khi phân khúc bình dân lại thiếu hụt trầm trọng.

 

Thiếu hụt sản phẩm nhà ở cho người thu nhập thấp

 

Thực tế cho thấy, bất động sản đang tập trung nhắm đến đối tượng người giàu. Các dự án chung cư, căn hộ tầm trung từ 1,2 tỷ đồng/căn, chưa kể những dự án căn hộ cao cấp mức giá từ 3 đến 4 tỷ đồng trở lên. Hiện nguồn cung này đang rất lớn tại các đô thị đông dân như Hà Nội và TP.HCM.

 

Theo ông Phạm Văn Thường – Trưởng phòng Quản lý bất động sản (Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng), hiện nay, trung bình mỗi thị trường bất động sản như TPHCM và Hà Nội cung cấp khoảng 60.000 đến 80.000 căn hộ. Tuy nhiên, chỉ 70% trong số đó đã được chào bán, số còn lại vẫn chưa thể tiêu thụ được. Nguyên nhân là do giá bán các căn hộ hiện khá cao, vượt quá sức mua của người dân.

 

Khu nhà cho thuê dài hạn tại đường số 36 (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Khu nhà cho thuê dài hạn tại đường số 36 (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

 

TP.HCM hiện có hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, có nhu cầu nơi lưu trú cho khoảng 15% nhu cầu. Hầu hết công nhân, lao động đều đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

 

Nhu cầu lớn như vậy nhưng hiện nay TP.HCM đang thiếu trầm trọng nhà ở xã hội cho thuê và căn hộ nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ 1 – 3 triệu đồng/tháng. Các khu lưu trú công nhân do các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trên địa bàn hiện mới giải quyết nhu cầu chỗ ở được khoảng 30%. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn TP.HCM trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn.

 

Xuất hiện nhà cho thuê 20 năm, trung bình chỉ 1,3 triệu/tháng

 

Các nhà đầu tư ồ ạt đổ vào phân khúc tầm trung và cao cấp mà quên mất một điều bất động sản là dành cho mọi đối tượng. Người tiêu dùng bình dân chiếm đại đa số chứ không chỉ tầng lớp trung lưu. Thị trường bình dân hẳn là một thị trường đầy tiềm năng và đang bị bỏ ngỏ.

 

Diện tích nhỏ nhưng được trang bị tiện ích đầy đủ, các khu nhà cho thuê dài hạn là lựa chọn tối ưu cho người có thu nhập thấp.
Diện tích nhỏ nhưng được trang bị tiện ích đầy đủ, các khu nhà cho thuê dài hạn là lựa chọn tối ưu cho người có thu nhập thấp.

 

Tỷ lệ nghịch với sự tăng trưởng đầy sôi động của bất động sản trung và cao cấp, phân khúc nhà ở bình dân hiện đang đi rất chậm. Tuy nhiên, dù ít và còn chưa phổ biến nhưng mỗi khi có một dự án xuất hiện đều được hưởng ứng nhiệt tình. Những dự án nhà cho thuê dài hạn giá thấp được đầu tư rải rác ở những khu vực ngoại ô như Thủ Đức, Quận 9, Quận 12, Quận Bình Tân, Huyện Củ Chi… nơi tập trung những lao động nhập cư và công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Hơn nữa là các khu vực này còn quỹ đất cũng như giá cả mềm, thuận tiện xây dựng những khu nhà ở cho thuê dài hạn.

 

Với nhà ở cho thuê 20 năm, mức giá chỉ từ 200 đến 400 triệu, nhiều người lao động tại TP.HCM đã tìm thấy được giải pháp cho mong muốn “có nơi lưu trú ổn định, lâu dài”.

 

Các dự án Nhà cho thuê dài hạn, trả tiền một lần, quy mô vừa và nhỏ, số lượng sản phẩm từ 10 đến vài chục căn. Diện tích khoảng 25 đến 40 m2, bình quân tiền thuê chưa tới 1,3 triệu/ tháng. Mức giá này rất hấp dẫn với người thu nhập thấp. Hơn nữa, để bỏ một số tiền lên tới hàng tỷ đồng để sở hữu một căn hộ diện tích lớn lại vượt quá khả năng.

 

Tại khu nhà cho thuê dài hạn tại đường số 36 (phường Linh Đông, quận Thủ Đức), dù diện tích nhỏ nhưng được thiết kế bài bản gồm: phòng ngủ, toilet, bếp… rất sang trọng, đảm bảo một cuộc sống chất lượng. Thay vì phải sống trong các khu nhà trọ tồi tàn, mất an ninh, người thuê nhà được sống trong ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi và các tiện ích, an ninh. Đây được xem là “giải pháp” cứu cánh cho người lao động thu nhập thấp có một nơi an cư lý tưởng, lâu dài.

 

Rõ ràng, khi các nhà đầu tư bất động sản tập trung vào tầng lớp trung lưu, họ đã bỏ quên thị trường bất động sản bình dân. Điều này khiến cho mất cân bằng trong vấn đề cung cầu nhà ở, đại bộ phận người cần nhà ở thực lại phải rất vất vả, khó khăn để tìm được dự án phù hợp. Sự xuất hiện của những mô hình nhà ở cho thuê dài hạn đã mở ra cánh cửa cho người thu nhập thấp, đồng thời, cân bằng thị trường bất động sản trong thời gian tới.

 

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:
Tư duy người mua nhà sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?

Với quy mô thị trường như hiện nay, người mua nhà đã không còn khó khăn trong việc lựa chọn dự án. Nhưng để tìm được dự án thật sự an tâm hoặc có thể mua những ngôi nhà tốt hơn trong khi “túi tiền”...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng