Nhiều hộ dân phố cổ nộp hồ sơ mua nhà 5 năm không được, Hà Nội nói gì?

14/11/2018

Đại diện UBND TP.Hà Nội cho biết, sẽ yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội rà soát, phân loại và đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo xử lý các hồ sơ mua nhà còn lại.

 

 

UBND TP. Hà Nội vừa trả lời kiến nghị của cử tri về việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trong khu phố cổ cho người dân đang thuê.

 

Theo đó, trước phản ánh của nhiều hộ dân trên tuyến phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường về việc nộp hồ sơ mua nhà 5 năm chưa được giải quyết, đại diện UBND TP.Hà Nội cho biết, ngày 29/4/2009 Sở Xây dựng có văn bản báo cáo UBND Thành phố đề nghị đối với khu bảo tồn, tôn tạo cấp 1 có diện tích khoảng 19ha trong khu phố cổ, tạm thời chưa làm thủ tục bán nhà theo Nghị định số 61/CP cho các hộ gia đình.

 

Đồng thời, đề nghị UBND Thành phố giao các ngành: Xây dựng, Văn hóa Thể dục và Du lịch, Quy hoạch Kiến trúc, UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra lại những nhà nằm ngoài khu bảo vệ, tôn tạo cấp 1 theo quy định của Bộ Xây dựng để UBND Thành phố cho phép các hộ gia đình tại khu phố cổ được mua nhà theo Nghị định số 61/CP của Chính phủ. Sau đó, ngày 24/10/2009, Bộ Xây dựng có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng.

 

Ngày 5/12/2011, liên ngành Sở Xây dựng – UBND quận Hoàn Kiếm có báo cáo UBND Thành phố kết quả rà soát trong 509 biển số nhà, có 217 biển số nhà không có hộ thuê của Nhà nước, 292 biển số nhà có hộ thuê của Nhà nước; trong đó 48 biển số nhà có giá trị đặc biệt (loại 1), 140 biển số nhà có giá trị (loại 2) và 104 biển số nhà không có giá trị (loại 3).

 

Đáng chú ý, tại văn bản trên, liên ngành thống nhất: Loại 1, cần bảo tồn nguyên trạng, tạm thời chưa thực hiện bán nhà; Loại 2, cần bảo tồn nguyên trạng mặt đứng và hình khối kiến trúc lớp thứ nhất, người mua phải có cam kết thực hiện nghiêm các quy định về bảo tồn nguyên trạng mặt đứng, hình khối kiến trúc lớp thứ nhất, cam kết này được thể hiện trong phần ghi chú khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; Loại 3, người mua nhà thực hiện theo các quy định hiện hành của Thành phố về quản lý công trình nhà ở trong khu phố cổ. Đồng thời, kiến nghị UBND Thành phố giao Sở Xây dựng triển khai thí điểm đợt 1 bán 20 biển số nhà bất kỳ để rút kinh nghiệm trước khi tổ chức bán đại trà.

 

Tiếp đó, ngày 27/12/2011, UBND Thành phố có chỉ đạo đối với 104 biển số nhà không có giá trị (loại 3) chấp thuận về chủ trương cho Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội làm thủ tục bán thí điểm 20 biển số nhà (chọn ngẫu nhiên trong 104 biển số nhà) để bán cho các hộ gia đình theo Nghị định số 61/CP).

 

Đối với 405 biển số nhà còn lại, giao Sở Xây dựng tiếp tục chủ trì cùng các Sở, ngành có liên quan, UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra đề xuất quy định về quản lý, phương án bảo tồn nguyên trạng đối với từng loại, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xác định nhà thuộc sở hữu Nhà nước được bán, không được bán và việc quản lý đối với nhà tư nhân, nhà tự quản.

 

Sau đó, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã tổ chức hướng dẫn người dân làm hồ sơ mua nhà theo quy định. Đơn đề nghị mua nhà của các hộ dân đã cam kết cụ thể về sử dụng nhà đất , có xác nhận của UBND phường về sử dụng nhà đất không tranh chấp, khiếu kiện, hộ gia đình cá nhân có hộ khẩu thường trú tại nơi mua nhà. Ban Quản lý phố cổ Hà Nội xác nhận nhà chưa thuộc diện giãn dân, không nằm trong danh mục công trình có giá trị bảo tồn. Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã lập hồ sơ trình Hội đồng bán nhà ở Thành phố duyệt giá bán cho 20 biển số nhà.

 

Tiếp đó, ngày 3/6/2013, UBND Thành phố có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội được tiếp nhận đơn xin mua nhà của các hộ dân đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước đối với các căn hộ trong 104 căn hộ tại khu vực phố cổ đã được UBND Thành phố cho phép bán thí điểm đến hết ngày 05/6/2013. Sau thời điểm trên, việc bán nhà được thực hiện theo Nghị định 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013.

 

“Sở Xây dựng sẽ yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội rà soát, phân loại và báo cáo, đề xuất UBND Thành phố chỉ đạo xử lý các hồ sơ mua nhà còn lại”, UBND TP.Hà Nội cho biết.

 

Theo BizLive

Từ khóa:
CocoBay Đà Nẵng mở bán đất nền, biệt thự, shophouse: Cầu vượt cung, nhà đầu tư sôi sục

Tập đoàn The Empire ngày 25/5/2019 ra mắt thị trường dòng sản phẩm biệt thự và shophouse ngay tại dự án CocoBay Đà Nẵng, đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của dự án này, hứa hẹn đem tới cho nhà đầu tư một sản...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng