Nhiều cặp vợ chồng trẻ lao đao vì mua nhà trên giấy

04/12/2019

Tốn hàng tỷ đồng để mua chung cư nhưng sau nhiều năm những căn hộ vẫn chỉ nằm trên giấy khiến không ít gia đình trẻ rơi vào cảnh lao đao.

 

 

Những năm gần đây dân số ở Tp.HCM tăng lên nhanh chóng. Theo thống kê từ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), cứ mỗi 5 năm dân số tại Tp.HCM tăng lên 1 triệu người nên nhu cầu nhà ở ngày càng cấp thiết. Trong khi đó, giá BĐS ngày càng leo thang ảnh hưởng từ việc quỹ đất hạn hẹp, nguồn cung khan hiếm, việc lấn cấn pháp lý cũng khiến cho nhiều dự án bị đứng tại chỗ suốt những tháng đầu năm 2019.

 

Vì giá nhà cao nên nhiều cặp vợ chồng không thể mua nổi những căn chung cư đã xây sẵn mà thường chọn mua những căn hộ của các dự án mới mở bán và trả tiền theo tiến độ xây dựng. Đây là hình thức mua nhà ở hình thành trong tương lai với một số thuận lợi như có thể trả tiền theo tiến độ, không bị áp lực quá nhiều về tài chính, giá rẻ hơn những căn đã xây xong bởi mức chênh lệch ít hơn.

 

Vì những thuận lợi trên nên hầu hết các cặp vợ chồng trẻ đều đổ tiền vào những chung cư sắp hoặc đang xây dở với hy vọng 1 vài năm sau sẽ có chỗ an cư.

 

Có lẽ giấc mơ về một căn nhà của các cặp vợ chồng trẻ lại càng xa vời. Ảnh: Minh họa

 

Tuy nhiên, trên thực tế thì việc mua nhà theo cách này đã xảy ra nhiều vấn đề không lường trước được như chung cư chậm tiến độ, chậm bàn giao nhà, bàn giao nhà không đúng theo hợp đồng, thậm chí là nhiều dự án dù đã thu tiền cọc của dân với số tiền lên đến 70% nhưng nhiều năm liền vẫn đứng tại chỗ vì không xin được GPXD. Nhiều dự án đã bán được 90% nhưng 4-5 năm sau vẫn không thể triển khai

 

Một số dự án xây dở thì chủ đầu tư vướng tranh chấp khiến dự án bị phong tỏa tài sản, hoặc một số chủ đầu tư còn đem dự án đi thế chấp ngân hàng khiến cho hàng trăm gia đình trẻ rơi vào cảnh lao đao, không nơi bấu víu. Lúc này, họ rơi vào thế “nắm dao đằng lưỡi”, tiền thì không đòi lại được mà ước mơ có nhà lại ngày càng xa vời.

 

Theo ghi nhận, ở Tp.HCM hiện có hàng ngàn người đang phải ngày đêm mất ăn mất ngủ đi đòi nhà. Thậm chí, nhiều người phải bỏ công bỏ việc đi căng băng rôn, chạy đôn chạy đáo kiện tụng khắp nơi nhưng cũng không có kết quả. Một khi tiền đã đóng cho chủ đầu tư, người mua nhà chỉ biết trông đợi vào may rủi. Trong khi đó, thị trường lại đang tồn tại quá nhiều công trình sai phép nên cơ quan chức năng cũng không thể xử lý hết cho dân.

 

Chị Trần Thị Minh Anh, (ngụ Q.Tân Bình) cho biết vào năm 2014, chị có mua một căn hộ ở Quận Bình Tân với giá 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay mặc dù đã đóng cho chủ đầu hơn hơn 70% giá trị căn hộ nhưng chị Minh Anh vẫn chưa có nhà để ở. Sau sáu năm, dự án xây xong phần thô rồi “đắp chiếu” do chủ đầu tư hạn hẹp tài chính. Từ đó đến nay dự án đứng im một chỗ khiến nhiều khách hàng khóc ròng.

 

Hay trường hợp của anh Trần Văn Nghị (quê Thanh Hóa), mua một căn hộ ở Q.8 vào năm 2017. Đến nay sau gần 3 năm, khu dự án đó vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm. Anh H nghe phong phanh là dự án chưa có giấy phép xây dựng nên nhiều lần bàn khách hàng lên đòi tiền vốn nhưng không khả quan vì chủ đầu tư né tránh.

 

Anh Hoàng An, mua một căn hộ tại Q.Tân Phú từ năm 2010 nhưng đến tháng 9/2019 vừa rồi anh An mới được chủ đầu tư thông báo nhận nhà. Tuy nhiên, khi bàn giao chủ đầu tư không hề có văn bản bàn giao nhà mà chỉ đưa cho vợ chồng anh An một tờ giấy ký tạm, với hiện trạng bàn giao là căn hộ thô ngổn ngang gạch đá.

 

Khi thắc mắc, anh An nhận được câu trả lời ngang ngược của chủ đầu tư là “chúng tôi bây giờ hết khả năng, anh chị nếu muốn vào ở thì phải tự hoàn thiện nhà”. Cực chẳng đã, vợ chồng anh An chấp nhận bỏ tiền túi thêm vài trăm triệu để hoàn thiện căn hộ rồi chấp nhận vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu.

 

Những trường hợp như chị Minh Anh, anh Trần Văn Nghị, anh Hoàng An là vô số ở Tp.HCM. Nhiều người, thậm chí mất đến 9, 10 năm đòi nhà rồi mệt mỏi buông xuôi, chấp nhận số phận ở nhà thuê trong cay đắng.

 

Có thể nói, mua nhà để có chỗ an cư là một trong những việc quan trọng nhất của đời người. Tuy nhiên, khi mà thị trường rối ren, tồn tại nhiều bất cập giữa pháp lý và các dự án nhiều rủi ro, người trẻ lại càng khó mua được nhà. Trong khi đó, giá nhà đất ngày càng leo thang theo cấp số nhân, chờ càng lâu giá càng lên cao. Và đợi đến khi khung pháp lý đi vào ổn định thì có lẽ giấc mơ về một căn nhà của các cặp vợ chồng trẻ lại càng xa vời.

 

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa:
Nhu cầu về chung cư bình dân vẫn cao

Trong các loại hình bất động sản, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 khi dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận các chỉ số đối với loại hình này giảm ít nhất (so với nhà riêng,...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land