Long An: Vì sao chủ đầu tư Dự án Trị Yên Riverside bị xử phạt?

28/12/2018

Theo nguồn tin của phóng viên Báo Thanh tra, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư Dự án Trị Yên Riverside do đã có hành vi xây dựng không phép.

 

 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Thanh tra, Dự án Trị Yên Riverside có tên chính xác là Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng. 

 

Khu đất thực hiện dự án này có nguồn gốc là khu đất công rạch Trị Yên thuộc hai xã Phước Hậu và Long Thượng, huyện Cần Giuộc, với quy mô của dự án hơn 4ha. Hiện nay, Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Long Thượng Lộc (Công ty Long Thượng Lộc) là chủ đầu tư dự án.

 

Ngày 6/11/2018, Sở Xây dựng Long An đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan cùng UBND huyện Cần Giuộc họp bàn để làm rõ một số thông tin phản ánh liên quan đến Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng (Dự án Trị Yên Riverside) để báo cáo UBND tỉnh Long An.

 

Tại cuộc họp, Sở Xây dựng Long An cho biết, khu đất công rạch Trị Yên thuộc hai xã Phước Hậu và Long Thượng, huyện Cần Giuộc đã được UBND tỉnh Long An cho chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất tại Văn bản số 928/UBND-KT ngày 18/3/2015. Theo đó, ngày 27/9/2016, UBND tỉnh Long An đã ban hành các quyết định về việc phê duyệt phương án bán đấu giá; đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với khu đất công rạch Trị Yên thuộc hai xã Phước Hậu và Long thượng, huyện Cần Giuộc.

 

Trên cơ sở đó, UBND huyện Cần Giuộc đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất ở nông thôn để thực hiện Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng.

 

Bà Trương Ngọc Hiền Khanh là người đã trúng đấu giá và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bà Khanh đã thực hiện thủ tục góp vốn vào Công ty Long Thượng Lộc để thực hiện dự án.

 

Hiện nay, Công ty Long Thượng Lộc là chủ đầu tư dự án. Công ty này đã được UBND huyện Cần Giuộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH705823, diện tích được cấp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 4,0915ha. Văn phòng Đăng ký đất đai cũng đã ký xác nhận cho bà Khanh góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào Công ty Long Thượng Lộc.

 

Theo Sở Xây dựng Long An, tên dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không phải là tên Trị Yên Riverside. Qua phối hợp với chính quyền địa phương, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra tại dự án và phát hiện chủ đầu tư đã có hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật không phép.

 

Sau khi lập biên bản vi phạm, ngày 29/10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định số 15/XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư, do đã có hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật mà không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

 

Thông tin từ Phòng Phát triển đô thị và Hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng) cho biết, ngày 31/10/2018, Công ty Long Thượng Lộc đã được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 121/GPXD để xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng.

 

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ với UBND huyện Cần Giuộc đề nghị cung cấp thông tin về quá trình triển khai thực hiện dự án, cũng như nguồn gốc khu đất Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng. Đến nay đã 5 tháng trôi qua, UBND huyện Cần Giuộc vẫn chưa có thông tin phản hồi.

 

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

Theo Báo Thanh Tra

Thủ tướng chốt lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%/năm

Mức lãi suất cho vay ưu đãi với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở năm 2019 là 5%/năm.       Thủ tướng Chính...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng