Đề xuất bỏ 2% phí bảo trì chung cư: Khó khả thi

14/03/2019

Lời giải cho việc này chính là bài toán thực tế trong quản lý sử dụng quỹ làm sao để hiệu quả và có lợi cho cư dân và tòa nhà.

 

Người dân ở các dự án chung cư phản đối mạnh với đề xuất bỏ quỹ bảo trì (Ảnh minh họa)

 

Liên quan tới đề xuất không nộp 2% phí bảo trì chung cư ngay từ đầu của đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, TS Lê Hồng Sơn – nguyên Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản, Bộ Tư pháp thừa nhận thực tế có tình trạng quỹ bảo trì chung cư bị lạm dụng, sử dụng sai mục đích, thậm chí khi cần không được đáp ứng khiến cư dân rất bức xúc.

 

Ông Sơn cho biết, về nguyên tắc, quy định đóng 2% phí bảo trì ngay từ đầu là muốn có sẵn tiền, khi phát sinh có thể chủ động thực hiện sửa chữa ngay, không để bị động, kéo dài thời gian, gây nguy hiểm cho cư dân và tòa nhà.

 

Tuy nhiên, thời gian qua có hiện tượng quỹ bảo trì đã bị lạm dụng, chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì sử dụng vào mục đích đầu tư, mở rộng dự án khác, khi cần tới tiền thì chủ đầu tư không còn tiền để chi trả sửa chữa khiến cư dân bức xúc.

 

Không những có tình trạng chủ đầu tư lạm dụng quỹ bảo trì mà ngay cả Ban quản trị tòa nhà khi được bàn giao quản lý quỹ cũng có hiện tượng lạm quyền, lạm chi, trục lợi cá nhân gây thiệt hại cho cư dân.

 

Chính vì xuất phát từ thực tế trên nên có đề xuất không đóng phí bảo trì 2% ngay từ đầu mà thu về sau cũng là một giải pháp. Tuy nhiên, ông Sơn cũng lo ngại, nếu không đóng phí từ đầu mà để thu sau này, khi có những phát sinh vấn đề cần phải có chi phí bảo trì, sửa chữa mới yêu cầu cư dân nộp vào sẽ khó khả thi.

 

Tiền ở trong túi dân muốn lấy ra cũng không dễ dàng gì, nhất là với những hộ dân có điều kiện khó khăn, không có nhiều tích lũy, thậm chí đang phải mua nhà trả góp thì việc thu tiền là rất khó.

 

Do đó, ông Sơn cho rằng, việc thu quỹ bảo trì ngay từ đầu tạo thành một khoản cố định là giải pháp khả thi hơn cả.

 

Vấn đề chỉ là quản lý quỹ bảo trì đó như thế nào? Cụ thể với trường hợp chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị thì cần phải có quy định chế tài xử lý cụ thể ra sao để buộc chủ đầu tư phải bàn giao lại quỹ khi cần thiết.

 

“Có thể áp dụng chế tài xử phạt thật nặng, khi phải cân nhắc lợi – hại giữa việc phải chịu số tiền phạt vi phạm với việc bàn giao quỹ bên nào tốt hơn chủ đầu tư sẽ phải thực hiện”, TS Lê Hồng Sơn nói.

 

Bên cạnh đó, đối với Ban quản trị chung cư, ông Sơn cũng yêu cầu phải có quy chuẩn, quy định công khai trong việc chi tiêu, sử dụng tiền quỹ, đặc biệt phải có sự giám sát chặt chẽ của cư dân, không để tình trạng sử dụng quỹ một cách tùy tiện, chi tiêu bao nhiêu cũng được, tiêu thế nào cũng xong.

 

“Lời giải cho việc này chính là bài toán thực tế trong quản lý sử dụng quỹ làm sao để hiệu quả và có lợi cho cư dân và tòa nhà.

 

Muốn làm được như vậy thì giữa ban quản trị và cư dân trong tòa nhà phải có sự thống nhất, mọi quyết định chi tiêu phải có sự giám sát của cư dân, dân đồng ý mới được chi. 

 

Hiện nay mối quan hệ giữa ban quản trị với cư dân trong nhiều tòa nhà còn nhiều vấn đề, thiếu liên lạc, quy chế tự quản của chung cư thiếu chặt chẽ, đặc biệt cơ chế quản lý chi tiền và cơ chế quản lý quỹ nhằm hạn chế những vi phạm mới ở mức độ nhất định, dân vẫn còn bị qua mặt nhiều.

 

Về nguyên tắc, khi ban quản lý chi một đồng cũng phải thông báo cho dân, để dân giám sát nhưng cũng có hiện tượng cái gì cũng chi sẽ gây hạn chế, ách tắc, cản trở việc sửa chữa… vì thế, mọi quy định phải rất cụ thể, chi tiết thì mới được”, ông Sơn phân tích.

 

Theo Đất Việt

CocoBay Đà Nẵng mở bán đất nền, biệt thự, shophouse: Cầu vượt cung, nhà đầu tư sôi sục

Tập đoàn The Empire ngày 25/5/2019 ra mắt thị trường dòng sản phẩm biệt thự và shophouse ngay tại dự án CocoBay Đà Nẵng, đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của dự án này, hứa hẹn đem tới cho nhà đầu tư một sản...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng