Condotel là bất động sản có nhiều công năng?

16/05/2019

Theo một số chuyên gia, xu hướng bất động sản (BĐS) du lịch với loại hình condotel và biệt thự nghỉ dưỡng vẫn có tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, nếu quy định là loại hình BĐS có nhiều công năng thì sẽ phát triển hơn loại hình BĐS kinh doanh.

 

 

Báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho thấy, tính đến hết năm 2018, có 8.000 hộ condotel được mở bán tại 12 địa phương, trong đó riêng tỉnh Khánh Hòa chiếm 26%, Quảng Ninh chiếm 19%, lượng giao dịch năm 2018 cũng đạt hơn 7.000 căn.

 

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, chia sẻ loại hình condotel, biệt thự nghỉ dưỡng là xu hướng đầu tư 3 – 4 năm trở lại đây. Đặc biệt 2 năm trở lại đây, xu hướng này ngày càng phát triển.

 

Tiềm năng rất lớn

 

Điều này được thể hiện qua con số ngay trong quý I/2019 có 1,7 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong đó lĩnh vực BĐS luôn đứng thứ hai và BĐS nghỉ dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất.

 

Quý I/2019, ông Khởi cho biết thêm, xu hướng đầu tư condotel tại các tỉnh phía Nam nhiều hơn phía Bắc. Cả nước trong quý I/2019 có hơn 1.700 căn hộ condotel và gần 200 biệt thự du lịch được mở bán; trong đó có 1.300 căn hộ và gần 80 biệt thự giao dịch thành công, với số lượng giao dịch ít, nhưng giá trị giao dịch cao.

 

Nhìn vào những số liệu trên cho thấy cơ hội của BĐS nghỉ dưỡng rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, tác động từ mâu thuẫn này sẽ kỳ vọng một lượng vốn FDI vào Việt Nam tăng lên, nhất là từ Trung Quốc.

 

Theo Gs. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong cuộc chiến thương mại này, Việt Nam được hưởng lợi rõ khi FDI đổ vào trong nước đang tăng.

 

Hiện nay, các doanh nghiệp BĐS Trung Quốc đang có kế hoạch sang Việt Nam thuê Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo riêng về chính sách BĐS của Việt Nam và ưu đãi cho người nước ngoài.

 

“Điều quan trọng là Việt Nam cần phải làm gì trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần tận dụng những ưu thế gì để phát triển kinh tế”, Gs. Võ nói.

 

Trong bối cảnh đó, Gs. Võ cho rằng khả năng phát triển BĐS du lịch là khá lớn, bởi tiềm năng còn nhiều.

 

Mục tiêu của Chính phủ là đưa kinh tế du lịch của Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Điều đó cho thấy tiềm năng phát triển du lịch của Việt Nam là rất cao và không lo câu chuyện cung vượt cầu.

 

Condotel là căn hộ du lịch

 

Nhận định về xu hướng BĐS nghỉ dưỡng, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho rằng Việt Nam vẫn là môi trường ổn định, rất nhiều du khách ghé thăm.

 

Việt Nam đang bắt đầu xuất hiện loại hình du lịch mới như nghỉ dưỡng tham quan truyền thống, du lịch chữa bệnh, du lịch kết hợp hội thảo hội nghị, du lịch tâm linh và du lịch mua sắm… Đây sẽ là những loại hình ngày càng thu hút khách quay trở lại, đồng nghĩa với việc nhu cầu về cơ sở lưu trú sẽ tăng lên.

 

Về tính pháp lý cho BĐS nghỉ dưỡng, ông Khởi khẳng định hiện nay, chúng ta đã nói rõ ràng trong Luật Du lịch có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 và tại Thông tư 11 Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, condotel là căn hộ du lịch chứ không phải nhà ở.

 

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, BĐS du lịch đang gặp khó khăn nhất định, do không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ loại hình BĐS du lịch, đặc biệt là cách thức, quy chế và quy định pháp lý.

 

Mới đây, Luật Đất đai 2013 dự kiến sửa đổi thông qua Quốc hội, nhưng Thủ tướng giao lại cho Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa lại cho đồng bộ và sẽ kiểm tra, khảo sát thêm về loại hình này. Điều này cũng ít nhiều gây khó khăn cho loại hình condotel trước mắt.

 

Thêm nữa, vấn đề nguồn vốn đầu tư, tín dụng bị hạn chế cũng sẽ tác động đến các khách hàng hạn chế mua các căn hộ nghỉ dưỡng. Điều ông Khởi nhấn mạnh thêm là du lịch của Việt Nam có đủ đáp ứng cho một lượng khách lớn cùng lúc tới Việt Nam hay không.

 

Tương lai, du lịch nghỉ dưỡng vẫn là nơi thu hút khách, sẽ xuất hiện xu hướng đầu tư an toàn và tính toán hơn, địa điểm phát triển phong phú hơn và đa dạng loại hình BĐS.

 

Theo thoibaokinhdoanh.vn

Bất động sản chờ đón cơ hội sau đại dịch

Tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đến lĩnh vực bất động sản là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định tình cảnh khó khăn tạm thời của thị trường sẽ sớm qua đi khi các biện pháp kiểm...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land