Chứng khoán giảm nhiệt, dòng tiền có thể đổ vào nhà đất

30/11/2018

Chứng khoán giảm nhiệt, kênh gửi tiền tiết kiệm không còn hấp dẫn, dòng tiền đầu tư cuối năm có thể sẽ chảy mạnh vào bất động sản như một kênh đầu tư mới.

 

 

Sau năm 2017 bùng nổ, chỉ số chứng khoán VN-index có một năm 2018 khá thất vọng khi giảm một mạch từ mức đỉnh 1.204 đạt được vào tháng 4 xuống chỉ còn khoảng 900 điểm, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng. Từ đây đến cuối năm, theo phân tích của giới chuyên gia, kênh đầu tư này sẽ không có nhiều đột biến khi giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp hàng đầu tiếp tục chịu áp lực giảm giá, sau đợt tăng quá nóng vào 2017.

 

Kênh tiết kiệm ngân hàng cũng không còn hấp dẫn. Lý do là lãi suất tiếp tục đứng ở mức ổn định 6,5%-7,4%.

 

Điểm sáng nhà phố, đất nền

 

Bất an khi rót vốn vào các mảng đầu tư khác khiến dòng tiền nhàn rỗi có khuynh hướng trở lại với thị trường bất động sản vào giai đoạn cuối năm, nhất là những nơi có quỹ đất sạch còn lớn và sở hữu tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hưởng lợi từ các dự án hạ tầng giao thông đang được triển khai.

 

Theo ghi nhận của đơn vị tư vấn DKRA Vietnam, chỉ tính riêng trong tháng 10, thị trường đất nền tại TP.HCM đã ghi nhận có 3 dự án mới chào bán, tỉ lệ tiêu thụ lên đến hơn 80%. Ở khu vực Đồng Nai, thị trường vẫn sôi động dù không có dự án mới nào đưa ra thị trường. Khách hàng tìm mua chủ yếu các dự án đã mở bán trước đó như Biên Hòa New City, Mega City hay King Bay.

 

Đặc biệt, cuối tháng 10 mới đây, phân khu Orchard New City – dãy nhà phố thương mại của King Bay đã ra mắt khách hàng tại khách sạn Majestic, thu hút gần 500 khách hàng cùng nhiều nhà đầu tư đến tham dự. Chỉ trong buổi sáng, hơn 80% sản phẩm đã được đặt mua, cá biệt có 1 vị khách hàng đặt mua cùng lúc tới 15 sản phẩm.

 

Tiềm năng sinh lợi của các thị trường ven đô không hề kém cạnh với khu vực trung tâm. Đơn cử như tại khu vực Nhơn Trạch, hiện mặt bằng giá khu vực này thấp hơn từ 50-100% so với quận 2 hay quận 9 của TP.HCM mặc dù hai bên chỉ cách nhau một con sông. Trong bối cảnh tuyến đường vành đai 3 đang chuẩn bị khởi công, ranh giới địa lí giữa Nhơn Trạch và trung tâm TP.HCM gần như bị xóa tan. Đó là lí do nhiều nhà đầu tư đang đặt cược vào tuyến đường tỉ đô này sau khi chứng kiến bài học phát triển của các dự án bám theo tuyến vành đai 2 trước đây.

 

Rực sáng cửa ngõ phía Đông

 

TP.HCM đang trong tiến trình đô thị hóa nhanh. Diện mạo của một siêu đô thị với dân số hàng chục triệu dân đang hình thành và trong quá trình đó, vai trò và tầm quan trọng của các khu đô thị vệ tinh với hạ tầng kết nối đầy đủ ngày càng được nâng lên như một yêu cầu tất yếu, để giải quyết bài toán gia tăng dân số và áp lực hạ tầng xã hội.

 

Kênh đầu tư nhà phố trở thành đích nhắm của nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh.
Kênh đầu tư nhà phố trở thành đích nhắm của nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh.

 

Hơn nữa, quỹ đất khu vực trung tâm ngày càng hạn hẹp, đi cùng với giá căn hộ từng bước lập kỉ lục, thậm chí lần đầu tiên vươn tới cột mốc 10.000 USD/m2 như một dự án ở quận 1 mới đây càng khiến nhiều người ngán ngẩm, và dòng vốn đầu tư tiếp tục tăng cường tìm đến các thị trường còn nhiều dư địa phát triển hơn như Long An, Đồng Nai hay Vũng Tàu.

 

Nắm bắt xu thế và thị hiếu của khách hàng, một số chủ đầu tư uy tín đã nhanh chóng giới thiệu các dự án nằm ở các vị trí chiến lược. Chúng ngay lập tức nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng như dòng sản phẩm nhà phố thương mại Orchard New City nằm trong khuôn khổ Khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay được giới thiệu mới đây.

 

Đầu tư vào nhà phố là kênh sinh lời vừa an toàn, vừa có hiệu quả tương đối cao.
Đầu tư vào nhà phố là kênh sinh lời vừa an toàn, vừa có hiệu quả tương đối cao.

 

Theo lí giải của chủ đầu tư, sở dĩ dự án này được thị trường nồng nhiệt đón nhận do tọa lạc ngay mặt tiền đường vành đai 3 và chỉ cách quận 9 một con sông. Dự án còn được thiết kế đồng bộ và nhất là nằm trong xu thế phát triển mạnh mẽ của một đại đô thị hiện đại xung quanh sân bay Long Thành. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn cam kết mức lợi nhuận lên đến 10%/năm cho khách hàng – mức hấp dẫn và an toàn hơn hẳn so với đầu tư chứng khoán hay lãi suất gửi ngân hàng.

 

Theo Trí thức trẻ

Xây dựng, bất động sản 2019: Tăng trưởng nhưng không nhiều đột biến

Cuối tuần qua, tại Tp.HCM, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet tổ chức công bố Bảng xếp hạng top 10 công ty uy tín ngành xây dựng – bất động sản - vật liệu...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng