Chủ động bắt tay nhà đầu tư nước ngoài, xu hướng tất yếu cho doanh nghiệp bất động sản nội lớn mạnh

04/04/2019

Các chuyên gia cho rằng giá căn hộ đang cao hơn ở tất cả các hạng trong 5-10 năm tới. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm kiếm những công ty đang nắm nhiều quỹ đất sạch, hay có các dự án nằm không quá xa khu trung tâm để hợp tác bằng cách mua lại một số lượng căn hộ nhất định để bán cho khách hàng.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Tại cuộc họp báo công bố thông tin thị trường bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh quý 1/2019 diễn ra ngày 2/4 của Savills Việt Nam, các chuyên gia nghiên cứu của đơn vị này cho rằng trong bối cảnh sự sụt giảm của nguồn cung trên thị trường hiện nay thì sự quan tâm của người nước ngoài về thị trường căn hộ ngày càng rõ hơn ở các dự án cao cấp, hạn ngạch 30% sản phẩm dành cho người nước ngoài nhanh chóng được lấp đầy.

 

Đây cũng là lý do cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang gia tăng rót vốn vào thị trường, săn doanh nghiệp nội có quỹ đất tốt để hợp tác phát triển. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần khi mà các nhà đầu tư nước ngoài đang nhìn thấy tiềm năng phát triển của thị trường BĐS Việt Nam ở mọi phân khúc.

 

Các chuyên gia cho rằng giá căn hộ đang cao hơn ở tất cả các hạng trong 5-10 năm tới. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm kiếm những công ty đang nắm nhiều quỹ đất sạch, hay có các dự án nằm không quá xa khu trung tâm để hợp tác bằng cách mua lại một số lượng căn hộ nhất định để bán cho khách hàng.

 

Số liệu của UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2019, tính cả vốn đầu tư mới và thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, TP. Hồ Chí Minh đã thu hút được 1,02 tỷ USD (bằng 94,7% so với cùng kỳ). Trong đó, TP. Hồ Chí Minh chấp thuận cho 554 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 894,14 triệu USD (so với cùng kỳ, tăng 28% về số trường hợp và tăng 2,2% về vốn đầu tư). Tương tự như trong năm 2018, dòng vốn này chủ yếu vào ngành bất động sản và luôn chiếm tỷ trọng vốn đăng ký đầu tư cao.

 

Đánh giá về những lợi ích mà vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản, giới chuyên môn nhìn nhận, dòng vốn ngoại này sẽ góp phần chuẩn hóa thị trường, tạo ra những giá trị theo tiêu chuẩn quốc tế, nâng tầm thị trường bất động sản Việt Nam và san sẻ nhiều gánh nặng từ thị trường tài chính.

 

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư ngoại vào Việt Nam chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất quan tâm đến tài sản tạo ra dòng tiền như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ và khách sạn nằm ở khu trung tâm. Nhóm thứ hai tập trung hướng đến việc phát triển nhà ở. Họ phối hợp với các nhà đầu tư trong nước, nhất là các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất để xây dựng chung cư hay khu biệt thự. Hiện cuộc đua bất động sản đang trở nên nóng hơn khi có sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, ghi nhận lượng đầu tư thiết lập kỷ lục trong những năm gần đây.

 

Đại diện Hội Môi giới bất động sản cho rằng, bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhóm khách hàng này chủ yếu đến từ các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, ngoài ra còn có cả các quỹ đầu tư đến từ Mỹ, châu Âu. Tất cả các phân khúc thương mại và nhà ở đều đang được nhắm tới.

 

Tại Hội thảo “Doanh nghiệp Việt ra biển lớn” do báo Thanh Niên tổ chức hôm qua (2/4), ông Trần Nhật Khanh, Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures cũng cho biết: Theo nghiên cứu của Bain & Company, là một Công ty nghiên cứu về quản lý trên thế giới dự đoán rằng trong vòng 3-5 tới sẽ có 70 tỷ USD được đầu tư vào thị trường Đông Nam Á, trong đó 90% dòng vốn của các nhà đầu tư trên thế giới xác định Việt Nam và Indonesia là hai điểm đến quan trọng nhất. 

 

“Do vậy, theo quan sát cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam của chúng ta hiện nay đang nắm giữ thế chủ động khi tình hình đang thay đổi nhanh. Ở đây, các công ty trong nước chủ động hơn khi tìm kiếm dòng vốn nước ngoài bởi họ nắm trong tay nhiều lợi thế”, vị này cho biết thêm.

 

Chia sẻ về việc săn nguồn đầu tư, ông Khanh cho biết VinaCapital Ventures nhìn vào thị trường, sản phẩm để nghiên cứu xem liệu sản phẩm của doanh nghiệp tạo ra có thị trường đủ lớn hay không. Đội ngũ sáng lập của doanh nghiệp có tầm nhìn và có khả năng thực thi tầm nhìn của mình hay không?. “Chúng tôi thích những doanh nghiệp khởi nghiệp mà mỗi người trong đó một kỹ năng khác nhau về tài chính, về công nghệ, số hóa, cách bán hàng  hơn là những công ty mà chỉ có một người giỏi để điều hành tất cả mọi thứ”, ông Khanh nói.

 

Chia sẻ tại hội thảo này về quá trình “săn” được khoản đầu tư 200 triệu USD từ một quỹ đầu tư Nhật Bản – Creed Group, ông Nguyễn Trung Tín, Tổng Giám đốc An Gia Investment cho biết: “Kể từ khi chính thức ký hợp đồng hợp tác với quỹ đầu tư Nhật Bản Creed Group vào tháng 7/2015, đến nay hai bên đã hợp tác với nhau tại 6 dự án bất động sản”.

 

Trong quá hợp tác thì bản thân An Gia Investment gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là do đội ngũ lãnh đạo của công ty vẫn còn trẻ, hầu hết là thế hệ 8X nên khi hợp tác với Quỹ Nhật Bản Creed Group đã gặp rất nhiều sự khác biệt về văn hóa, cách làm việc, tiêu chuẩn quốc tế…

 

Và chiếc “chìa khóa bí mật” để giúp An Gia vượt qua tất cả những rào cản đó là phải chia sẻ hết tất cả những khó khăn, phải giúp đối tác lường trước rủi ro mà họ có thể đối mặt, bởi điều này sẽ giúp họ chuẩn bị nhiều kịch bản để phòng vệ. Thông qua những trao đổi thẳng thắn như vậy thì các đối tác cũng sẽ hiểu được văn hóa, hiểu được cách làm của doanh nghiệp Việt.

 

“Có thể nói, để hợp tác với quỹ nước ngoài một cách bền vững, điều quan trọng nhất là xây dựng niềm tin và khi có niềm tin thì tất cả khó khăn đều được giải quyết, làm sao để hai bên cùng hỗ trợ nhau để giải quyết khó khăn để đi đường dài, xây dựng những sản phẩm có thương hiệu mang tính chất lâu dài, chứ không đưa lợi nhuận là tiêu chí cao nhất trong quan hệ hợp tác”, ông Tín chia sẻ.

 

Trong khi đó, một nhà đầu tư Nhật Bản thì cho rằng thị trường BĐS Việt Nam hiện đang đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp Nhật Bản, chính vì thế các nhà đầu tư nước này không muốn bỏ lỡ cơ hội này. 

 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư Nhật Bản thiết lập chuỗi giá trị rất khắt khe về tính minh bạch pháp lý của dự án, tiêu chuẩn chất lượng, tiến độ và vận hành, đảm bảo mang lại lợi nhuận đầu tư theo đúng cam kết. “Khi chọn lựa đầu tư vào một doanh nghiệp Việt, chúng tôi luôn mong họ sẵn sàng chia sẻ, trao đổi với chúng tôi để đạt đến các cam kết thỏa thuận chung mà không có bất kỳ che giấu thông tin nào dù là tốt hay xấu. Đặc biệt, chúng tôi tránh bài học ép đối tác phải ký thoả thuận theo hướng có lợi cho chúng tôi”, nhà đầu tư này cho biết thêm.

 

Theo Tạp chí tài chính

Savills: Công nghệ đang làm gián đoạn phân khúc bất động sản bình dân

Đây là nhận định của ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam trong bối cảnh du lịch Việt Nam bùng nổ, ngành nghỉ dưỡng và dịch vụ lưu trú đang phát triển mạnh, đặc biệt là phân khúc khách sạn bình dân...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng