Bức xúc dự án nhà ở xã hội bị cản thi công

08/11/2018

Bên bán sau tám năm nhận tiền bồi hoàn nay kiện đòi hủy hợp đồng với lý do đất chưa có giấy chứng nhận.

 

 

Hơn tháng nay, Công ty TNHH TM-XD Lê Thành (gọi tắt là Công ty Lê Thành) gửi đơn đến nhiều cơ quan phản ánh việc thi công dự án nhà ở xã hội (NƠXH) của công ty bị cản trở gây thiệt hại nặng nề , ảnh hưởng tiến độ hoàn thành.

 

Cản đường xe thi công vào công trình

 

Đại diện Công ty Lê Thành cho biết năm 2014, UBND TP.HCM cho phép công ty này chuyển mục đích sử dụng gần 20.000 m2 đất tại phường An Lạc, quận Bình Tân để đầu tư xây dựng khu nhà ở. Năm 2015, TP cho phép dự án chuyển thành NƠXH.

 

Tháng 6-2016, UBND quận Bình Tân duyệt quy hoạch 1/500 dự án này. Theo đó, tại dự án có khu nền nhà phố với 19 nền, diện tích 95 m2/nền và khu chung cư với 930 căn hộ diện tích 34-41 m2/căn. Dự án còn có trường mầm non, khu cây xanh, công trình công cộng…

 

Tiếp đến, tháng 3-2017, TP có quyết định chấp thuận đầu tư dự án NƠXH cho thuê – khu dân cư Lê Thành. Theo đó, có 930 căn hộ NƠXH bán cho thuê cho các đối tượng NƠXH, còn 19 nền nhà phố thì được bán kinh doanh. Tháng 8-2017, Công ty Lê Thành được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

 

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho hay hiện công ty đang xây dựng block đầu tiên, dự kiến bàn giao vào tháng 12 năm nay. Trong 19 nền nhà phố có ba nền xây dựng hoàn tất, người dân đã vào ở và ba nền đang khởi công xây dựng. Tuy nhiên, từ hơn một tháng nay, công trình không thể triển khai vì có một nhóm người cho xe lu hoặc người đến ngăn chặn xe chở nguyên vật liệu, xe thi công không vào công trường.

 

Có mặt tại công trình hôm 25-10, phóng viên ghi nhận ba xe tải của Công ty Lê Thành chở công nhân, máy móc, vật tư bị một nhóm người chặn không cho vào khu đất. Do không vào được nên cuối cùng những xe tải này phải quay trở ra.

 

“Công trình bị đình trệ vì sự ngăn cản của họ từ hơn một tháng qua đã ảnh hưởng đến tiến độ công ty đã cam kết với TP và quận” – ông Nghĩa bức xúc.

 

Dự án nhà ở xã hội ở phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM đến nay đang bị ngưng thi công. Ảnh: CẨM TÚ
Dự án nhà ở xã hội ở phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM đến nay đang bị ngưng thi công. Ảnh: CẨM TÚ

 

Chỉ kiện một phần nhỏ

 

Ông Nghĩa cho hay người bố trí người, xe ngăn chặn không cho xe và công nhân vào khu đất là ông NTQ, Giám đốc Công ty VT, bên bán khu đất trên cho Công ty Lê Thành.

 

Theo đó, năm 2010, phía Lê Thành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 17.040 m2đất với con của ông Q. tại một văn phòng công chứng. Cạnh đó, Lê Thành cũng ký một hợp đồng bồi thường quyền sử dụng đất với vợ chồng ông Q. thửa đất 315 m2 và Công ty VT gần 2.636 m2 đất. Hợp đồng được UBND phường xác nhận. Theo đó, phía ông Q. nhận bồi hoàn và giao toàn quyền sử dụng diện tích đất trên cho Công ty Lê Thành làm dự án chung cư.

 

Trong cả hai hợp đồng đều có nội dung “bên nhận chuyển nhượng được sử dụng chung con đường Khu công nghiệp VT từ đường Hồ Học Lãm vào khu đất trong mọi trường hợp. Kể cả việc người dân sau này ở trong dự án do Công ty Lê Thành đầu tư đều được sử dụng con đường này để vào khu đất, nhà, căn hộ”. Thế nhưng gần đây ông Q. lại có hành động ngăn cản xe thi công của Lê Thành đi vào con đường này.

 

Ông Nghĩa cho rằng việc chuyển nhượng 315 m2 theo hình thức bồi hoàn là đúng. Đây là dự án, đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng nên dùng hình thức này thay vì ký công chứng chuyển nhượng, hơn nữa giao dịch đã xong tám năm qua. Con đường lại càng không liên quan vì hai bên đã thỏa thuận bên mua được quyền sử dụng. “Chỉ vì kiện thửa đất 315 m2mà ông ấy không cho xe thi công vào cả dự án là quá phi lý” – ông Nghĩa bức xúc.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông NTQ xác nhận ông là người cho xe và người ngăn cản không cho các xe thi công của Công ty Lê Thành vào khu đất. Lý do là con đường này thuộc tài sản của ông nên ông có quyền cho xe hay người đứng ở bất cứ nơi đâu. Ông nói thêm đã khởi kiện Lê Thành về việc chuyển nhượng thửa đất 315 m2 tại Tòa án quận Bình Tân và đang chờ tòa xử.

 

“Tôi tự xét thấy đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng mà chuyển nhượng là vi phạm pháp luật nên tôi tự nguyện yêu cầu hủy hợp đồng. Nếu sau này tòa xử tôi thua, buộc bồi thường thiệt hại cho Lê Thành thì tôi sẽ chấp hành” – ông Q. lý giải.

 

 

Khó xử lý vì đường chưa bàn giao cho quận

 

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Gia Thái Bình, tuyến đường này Công ty VT chưa bàn giao cho quận quản lý, nó vẫn là đường nội bộ nằm trong khu đất của doanh nghiệp. Quận không thể cưỡng chế khi Công ty VT không cho bên mua đất sử dụng con đường. Quận đã mời các bên hòa giải nhưng ông Q. không đến.

 

“Việc sử dụng lối đi là thỏa thuận dân sự, nếu Lê Thành cho rằng Công ty VT vi phạm thỏa thuận thì có thể kiện ra tòa. Theo tôi, hai bên nên ngồi lại để giải quyết cho ổn thỏa để dự án sớm hoàn thành” – ông Bình nói.

 

 

Theo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Từ khóa:
Đề xuất bổ sung nhiều cơ chế ưu đãi cho KKT Vân Đồn, Móng Cái

Ban quản lý KKT Quảng Ninh và các Sở, Ban, ngành đề xuất bổ sung nhiều cơ chế, chính sách cụ thể để thúc đẩy sự phát triển các KKT Vân Đồn, Móng Cái.   Sáng 6/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng