Bí thư Nhân: ‘Không để người dân Thủ Thiêm chịu khổ’

03/12/2018

 

Trưa 1-12, sau hai ngày rưỡi làm việc, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22, khóa X đã bế mạc.

 

Cần lập tổ công tác xử lý bồi thường, tái định cư

 

Phát biểu bế mạc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra rất nhiều định hướng, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội TP trong năm 2019, trong đó nổi lên là việc triển khai các giải pháp gỡ vướng trong vấn đề bồi thường, tái định cư.

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc. Ảnh: TÁ LÂM
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc. Ảnh: TÁ LÂM

 

Ông Nhân cho rằng TP.HCM cần hình thành sớm tổ công tác xử lý bồi thường, tái định cư cấp thành phố. “Thành ủy yêu cầu UBND TP lập tổ công tác nghiệp vụ từ cấp TP để xử lý các vấn đề còn dang dở, giải quyết những vấn đề mới phát sinh. Nếu cứ để vấn đề bồi thường, tái định cư vướng mắc kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các dự án công” – ông Nhân nói.

 

Theo ông Nhân, hiện nay TP.HCM có ba tổ công tác, gồm: tổ công tác thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; tổ công tác giải quyết 12 đầu việc khiếu nại kéo dài và tổ công tác về thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp. Ba tổ công tác này trong năm qua đã giải quyết được nhiều việc nên cần được giữ nguyên và cố gắng phát huy tốt hơn nữa.

 

Đối với các vấn đề tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm , ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện TP.HCM đang triển khai thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ theo lộ trình ba nhóm công việc. Thành ủy đề nghị Thường trực UBND TP có chỉ đạo quận 2 có khảo sát đối với những hộ dân thuộc khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch đã bị cưỡng chế để xem điều kiện người dân sống như thế nào.

 

“Nếu họ đang khó khăn về chỗ ở thì có hướng mời người dân vào những khu tái định cư. Trước mắt không để người dân chịu khổ. Khi nào giải quyết xong chính sách, TP sẽ tính về mặt lâu dài, không để người dân khó khăn về nhà ở” – ông Nhân nói.

 

Xử lý kỷ luật 97 đảng viên, 141 cán bộ sai phạm

 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đề cập đến việc xử lý cán bộ vi phạm, việc chống suy thoái tiêu cực.

 

Ông Nhân cho biết kết quả thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, trong năm 2018, các quận huyện đã tiếp nhận 1.475 thông tin phản ánh. Trong đó, ý kiến cử tri chiếm 44,8%, ý kiến khiếu nại tố cáo của nhân dân chiếm 45,1%, báo chí phản ánh chiếm hơn 7%.

 

“Nếu không có hoạt động này chúng ta đã bỏ qua 1.475 thông tin phản ánh. Chúng ta đã tiếp thu và xử lý… Không vui khi phải xử lý kỷ luật cán bộ , đảng viên” – ông Nhân nói và cho biết trong năm đã xử lý kỷ luật 97 đảng viên và 141 cán bộ công chức có sai phạm từ mức khiển trách đến khai trừ.

 

Theo ông Nhân, vi phạm lớn nhất là vi phạm về nhiệm vụ theo chức năng vị trí của mình, vi phạm về thẩm quyền chiếm 85%.

 

Từ đó, ông Nhân cho biết thời gian tới sẽ đẩy mạnh thực hiện Quy định 1374. Ông cũng đề nghị báo chí cần mạnh hơn nữa trong việc phản ánh những vấn đề tiêu cực, tham nhũng.

 

Ngoài những vấn đề trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng năm 2019 chính là thời cơ để TP.HCM tăng tốc thực hiện một cách quyết liệt các nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ X, triển khai quyết liệt các Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, 7 chương trình đột phá…

 

Ông Nhân cho rằng việc thực hiện 7 chương trình đột phá phải thay đổi mạnh mẽ trong lãnh đạo, điều hành, phương thức triển khai thực hiện. Cần đánh giá, phân tích sâu sắc, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và cảnh báo các nguy cơ trong thực hiện các chỉ tiêu lớn của từng chương trình để từ đó đề ra biện pháp, giải pháp thực hiện phù hợp, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mang lại hiệu quả.

 

Theo Pháp Luật TPHCM

Từ khóa:
Đề xuất bổ sung nhiều cơ chế ưu đãi cho KKT Vân Đồn, Móng Cái

Ban quản lý KKT Quảng Ninh và các Sở, Ban, ngành đề xuất bổ sung nhiều cơ chế, chính sách cụ thể để thúc đẩy sự phát triển các KKT Vân Đồn, Móng Cái.   Sáng 6/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng