Bất động sản nghỉ dưỡng: Khơi thông nhiều chính sách, thị trường khởi sắc trở lại

04/03/2020

Năm 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang đón nhiều cơ hội phục hồi và tăng trưởng trở lại trong thời gian tới khi liên tiếp nhiều chính sách pháp lý quan trọng được “ra đời”.

 

 

Condotel được công nhận pháp lý

 

Mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành văn bản số 703 hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu cho loại hình căn hộ khách sạn (condotel), biệt thự nghỉ dưỡng…

 

Theo quy định, đất xây condotel là đất thương mại, dịch vụ và có thời hạn sử dụng đất từ 50 – 70 năm giúp nhà đầu tư yên tâm về tính sở hữu lâu dài. Khi hết thời hạn, nếu người sở hữu muốn tiếp tục sử dụng đất, Nhà nước sẽ xem xét và gia hạn.

 

Các chuyên gia đánh giá, thông tư hướng dẫn mới của Bộ Tài nguyên và Môi trường là một động thái tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có cơ hội phục hồi tăng trưởng trở lại sau một thời gian dài bị chững do vướng mắc về pháp lý. Quy định Nhà nước bảo hộ thời gian sở hữu condotel sẽ giúp thị trường minh bạch, từ đó tạo động lực cho các nhà đầu tư thứ cấp để họ có niềm tin lập các phương án đầu tư bền vững hơn.

Nghị định 25 “gỡ điểm nghẽn” cho nhà đầu tư

 

Ngày 28/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư, với nhiều điểm mới. Trong đó tại Điều 60 đã quy định rõ việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án.

 

Đồng thời, việc giao đất cho cho nhà đầu tư trúng đầu thầu được thực hiện theo trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất quy định tại Khoản 3 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, theo đó áp dụng tương tự thủ tục giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

 

Với những quy định rõ ràng về trình tự, thủ tục của các bên liên quan trong việc giải phóng mặt bằng và giao đất/cho thuê đất, Nghị định 25 đã gỡ bỏ được nút thắt lớn về những quy định pháp lý chồng chéo giữa Luật Đất đai và Luật Đấu trong thời gian vừa qua. Đó chính là nguyên nhân khiến nhiều địa phương “không dám” giao dự án mới cho nhà đầu tư và/hoặc “không dám” giao đất cho nhà đầu tư đã trúng đấu thầu, dẫn tới hàng loạt các dự án bất động sản bị đình trệ.

 

Sự ra đời của Nghị định 25 được xem là căn cứ pháp lý quan trọng để các địa phương thực hiện việc giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư trúng đầu thầu, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các doanh nghiệp.

 

Đặc biệt, đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nhưng chưa thể triển khai do chưa được Nhà nước giao đất/cho thuê đất trong thời gian qua, nay sẽ được tái khởi động, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho cả nhà đầu tư và xã hội.

 

Thông tư 22 giúp tín dụng rót vào bất động sản theo chiều sâu

 

Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước chính thức được triển khai từ tháng 1/2020 tiếp tục xác định lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản, kiểm soát tín dụng tiêu dùng có liên quan bất động sản nhằm giữ nhịp thị trường phát triển ổn định.

 

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước, điều này không đồng nghĩa với tín dụng vào bất động sản bị ngắt hoàn toàn, mà sẽ đi theo chiều sâu hướng đến những dự án có sự chuẩn bị kỹ càng, những chủ đầu tư thực sự uy tín và người mua có nhu cầu ở thực sự mới được ngân hàng cho vay, từ đó tránh được việc đầu cơ, đẩy giá bất động sản, gây bất ổn thị trường.

 

Với những tin vui về pháp đến liên tiếp trong đầu năm 2020 đang mở ra nhiều bệ phóng vững chắc để các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng phát triển sôi động trở lại trong thời gian tới, mang đến nhiều cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư.

 

Theo dautubds.baodautu.vn

Landora Group trở thành nhà phát triển toàn diện đại đô thị kiểu mẫu The Empire Đà Nẵng

Ngày 26/09, Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Empire Group & Landora Group đã diễn ra, theo đó Landora Group trở thành đơn vị phát triển toàn diện dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire Đà Nẵng. Buổi...

Tài chính bất động sản

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20% TP.HCM công bố hàng loạt “đại gia” bất động sản nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản Dòng vốn tỷ USD rầm rộ đổ vào bất động sản Long An Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS năm 2019? Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019? Gần 6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 10 tháng Quý 3/2018, Tập đoàn CEO đạt hơn 87 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng trên 51% VinHomes đạt 15.100 tỷ đồng LNTT trong 9 tháng, gấp 5 lần cùng kỳ Nhà Khang Điền (KDH): Lãi ròng 9 tháng tăng nhẹ lên 404 tỷ đồng Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng “Dư nợ tín dụng bất động sản và chứng khoán vẫn chiếm tỷ trọng thấp” Tăng đầu tư thu lãi, Ricons thực hiện 88% chỉ tiêu lãi ròng sau 9 tháng Bất động sản miền Trung vốn 130 tỷ sắp lên sàn HoSE, giá tham chiếu 12.000 đồng/cp Đặt mục tiêu cao trước kế hoạch lên sàn , Samland lại giảm đến 29% lãi ròng sau 9 tháng

Golf view Luxury Apartment Đà Nẵng

Tuyển dụng phú quý land