Ai bảo kê cho doanh nghiệp chiếm dụng trái phép diện tích dịch vụ nhà tái định cư?

Hàng chục tỷ đồng ngân sách bị thất thoát, hàng trăm người dân tái định cư cần có mặt bằng kinh doanh dịch vụ để ổn định cuộc sống đã không có cơ hội được hưởng đúng chính sách của thành phố… Đó là câu chuyện đã và đang xảy ra ở hầu hết các tòa chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cơ quan quản lý có đi đêm với doanh nghiệp…?

Như thông tin báo chí đã phản ánh, trong thời gian qua, công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà trực thuộc Sở xây dựng Hà Nội đã buông lỏng quản lý, sử dụng và cho thuê bất hợp pháp diện tích tầng 1 tại rất nhiều các tòa nhà tái định cư tại Hà Nội như: CT1 – X2, CT1- X2 Bắc Linh Đàm, N1 đến N10 Khu đô thị Đồng Tàu, nhà N4CD Trung Hòa, Nhân Chính, Nhà N14A, N14B, 14C Định Công, tòa A2-A3-A4 Đền Lừ, N06 Pháp Vân- Tứ Hiệp, nhà B3 Nghĩa Đô- Dịch Vọng, nhà N6C Trung Hòa- Nhân Chính, N11B Dịch Vọng, C10 Xuân La, nhà A1, A2 Phú Thượng,…..

Số tiền cho thuê bất hợp pháp này lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm theo kết quả xác minh lại không được thu về ngân sách nhà nước. 

PV Kinhdoanhnet.vn đã có cuộc gặp riêng với ông Nguyễn Văn Phương, người được coi là đầu mối thu tiền và trực tiếp kí tên vào giấy chuyển nhượng và thu tiền thuê của một số Ki ốt tại chung cư CT1 – X2 Bắc Linh Đàm. Theo ông Phương số tiền thu được từ việc cho thuê bất hợp pháp này được chuyển cho ông Thắng – công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội và số tiền này được nộp hoặc chuyển đi đâu thì ông Phương không biết. Ông Phương cũng cho biết thêm, mỗi giao dịch thành công ông được cắt lại mấy chục triệu đồng tiền hoa hồng… 

Trao đổi với PV, ông Trần Thắng hiện nay là Giám đốc Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị, đơn vị trực tiếp quản lý các tòa nhà tái định cư (trước đây ông Trần Thắng là Trưởng phòng quản lý nhà ở xã hội- tái định cư công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội). Ông Thắng không thừa nhận là có nhận tiền cho thuê ki ốt dịch vụ từ ông Phương từ nhiều năm nay, tuy nhiên ông cũng không giải thích được vì sao các hộ kinh doanh lại có chìa khóa và vào sử dụng. Ông Thắng cũng thừa nhận sai phạm này thuộc về cán bộ lãnh đạo Công ty và Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị và sự việc trên đã được chuyển cơ quan điều tra – Công an TP Hà Nội. Cũng theo ông Trần Thắng, tại thời điểm đó Công ty Inox Hải Thanh được UBND thành phố giao 100m2 mặt bằng ki ốt tầng 1 tại khu vực CT1 – X2 tuy nhiên do sai sót trong khâu quản lý của Xí nghiệp dẫn đến việc rất nhiều diện tích ki ốt tầng 1 của khu vực này bị chiếm dụng.

Ông Trần Thắng Giám đốc Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị

Điều đáng nói là ông Thắng cũng đã từ chối cung cấp những tài liệu có liên quan cho PV với lý do chưa được cấp trên đồng ý.

Quyết định thu hồi nhiều tháng vẫn “đắp chiếu…” 

Đầu năm 2017 UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thu hồi tất cả các diện tích ki ốt dịch vụ tại tầng 1 các tòa nhà tái định cư đã cho thuê, sử dụng bất hợp pháp. Việc thu hồi được giao cho UBND các quận huyện thực hiện, trong trường hợp các hộ kinh doanh trái phép cố tình không trả lại mặt bằng quận sẽ thực hiện cưỡng chế theo đùng quy định. Tuy nhiên đến thới điểm hiện tại, nhiều các ki ốt này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Quyết định thu hồi đã có từ đầu năm 2017 nhưng các ki ốt nhà CT1, CT2 Bắc Linh Đàm chiếm dụng trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Sở xây dựng có đứng ngoài cuộc…

Dư luận quan tâm, việc buông lỏng quản lý để thất thoát ngân sách hàng chục tỷ đồng trong một thời gian dài và diễn ra ở hầu hết các quận huyện có nhà tái định cư thì vai trò của Sở xây dựng, cơ quan được UBND thành phố giao quản lý nhà tái định cư, nhà ở xã hội đến đâu và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan này như thế nào? Cho đến thời điểm hiện tại, vấn đề này vẫn chưa được nhắc đến. PV báo Kinh doanh và Pháp luật đã liên hệ điện thoại nhiều lần với ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước các tòa nhà tái định cư nhưng không nhận được sự hợp tác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này khi làm việc với các cơ quan hữu quan của thành phố.

Nguồn: Kinh doanh và Pháp luật

Gỡ vướng cho người dân khi trổ cửa

  Việc trổ cửa ra vào tưởng chỉ là một chi tiết nhỏ trong việc xây dựng nhà ở. Nhưng điều này đã trở nên “có vấn đề” tại một đô thị lớn như TP.HCM, tất cả tình huống đều có thể xảy ra.  ...