Thị trường địa ốc Đà Nẵng năm 2017 tăng giá gấp 7 – 8 lần so với năm 2012

Nguồn cung nhà đất tại Đà Nẵng hạn hẹp, các giao dịch chủ yếu trong năm qua là mua đi bán lại các dự án đã bán hết hàng. Giá nhà đất năm 2017 tăng đến 7 – 8 lần so với năm 2012.

Nguồn cung nhà đất tại Đà Nẵng hạn hẹp, giao dịch chủ yếu năm 2017 là mua bán lại dự án đã bán hết hàng, giá nhà đất năm qua tăng đến 7 – 8 lần so với năm 2012. (Ảnh: N.Lê)

Nguồn cung hạn chế, có lô đất giao dịch qua lại đến 2 – 3 lần

Theo Báo cáo Thị trường Bất động sản (BĐS) năm 2017 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam mới đây, hầu hết các dự án nhà ở (gồm cả đất nền, nhà liền kề và căn hộ chung cư) tại Đà Nẵng đều hết hàng ngay sau khi mới bán với tỷ lệ hấp thụ lên tới 80 – 85%.

Hiện tại, các dự án nhà ở đủ điều kiện ra hàng là chặt chẽ nên các chủ đầu tư và khách hàng đều thận trọng, tuy nhiên giao dịch năm qua vẫn ở mức khá cao, các phòng công chứng luôn trong trạng thái đông và quá tải do lượng giao dịch tăng theo từng tháng.

“Tính ổn định của thị trường và hạ tầng xã hội tốt làm cho người di cư đến Đà Nẵng ngày một đông và lượng giao dịch khu trung tâm cũng cao hơn năm 2016 khoảng 20 – 30%, giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại các dự án đã bán hết hàng. Giá cả đất nhà ở năm 2017 biến động khá mạnh, tăng khoảng 7 – 8 lần so với năm 2012 và tăng khoảng 25% so với năm 2016”, báo cáo cho biết.

Nhà trong phố có rất ít giao dịch, khu trung tâm được săn lùng tìm mua nhiều do các vị trí đắc địa ngày càng ít và giao dịch được đẩy mạnh do hàng loạt thương hiệu F&B xuất hiện cần mặt bằng đẹp.

Tại thị trường đất nền, khu vực Hòa Xuân, phía Nam cầu Nguyễn Tri Phương và phía Nam Đà Nẵng đều đặn tung ra 500 – 1.000 nền mỗi tháng, tỷ lệ giao dịch lại của khu vực này cũng tương đối cao, có lô giao dịch qua lại đến 2 – 3 lần do số lượng tung ra của chủ đầu tư hạn chế và nhu cầu lớn từ khách hàng Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Còn khu vực Tây Bắc thành phố có các dự án Golden Hill, Đất Xanh, Phước Lý, cung cấp thêm cho thị trường từ 2.000 – 3.000 lô trong năm qua.

Nguồn cung condotel tập trung tại dự án Cocobay, Mường Thanh

Hội Môi giới BĐS Việt Nam đánh giá, Đà Nẵng cùng với Nha Trang có kinh tế tăng trưởng cao, ổn định; nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và danh thắng nổi tiếng; lại được đầu tư hạ tầng khá tốt nên thu hút được lượng lớn khách du lịch (năm 2017, số khách du lịch đến hai thành phố này lên đến 12,1 triệu lượt khách). Do vậy, khu vực này thu hút được nhiều thương hiệu BĐS lớn đến đầu tư – nhất là trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, làm thay đổi bộ mặt đô thị tại đây.

Trong đó riêng phân khúc condotel tại Đà Nẵng hoạt động khá sôi động, chủ yếu ở các khu vực sát biển và ven biển. Tính đến tháng 12/2017, thống kê sơ bộ cho thấy Đà Nẵng có tới hơn 7.000 sản phẩm condotel trên thị trường. Các sản phẩm tập trung chính ở các dự án: Cocobay Đà Nẵng (quy mô lớn nhất); Mường Thanh Đà Nẵng; TMS Luxury Hotel Đà Nẵng Beach; Ariyana Đà Nẵng; Hòa Bình Green (1.500 căn) và Soleil Đà Nẵng của PPC An Thịnh (cung cấp hơn 1.000 căn hộ).

“Năm 2017, lượng giao dịch BĐS nghỉ dưỡng tại đây ghi nhận 3.029 giao dịch bao gồm cả hai dòng sản phẩm condotel và villa. Năm 2018 sẽ là một năm đầy sôi động bất ngờ với các diễn biến khó dự đoán”, báo cáo nhận định.

Theo Vietnambiz